Login

Register

Login

Register

Login

Register

รู้จักบาร์โค้ด (ฺBarcode) คืออะไร

 

ตัวอย่างบาร์โค้ด
ตัวอย่างบาร์โค้ด

ทุกวันนี้เราน่าจะเคยเห็นบาร์โค้ดกัน เพราะว่ามันมีอยู่บนเกือบทุกแพกเกจจิงของสินค้าต่าง ๆ แต่จริง ๆ แล้วมันคืออะไร แล้วมันทำงานยังไงบ้าง วันนี้เราจะพาไปรู้จักกับมันว่า บาร์โค้ด (Barcode) คืออะไร

หลายคนอาจไม่รู้ว่าจริง ๆ แล้ว บาร์โค้ดมีชื่อเรียกภาษาไทยอย่างเป็นทางการว่า “รหัสแท่ง” ตามที่ตาเราเห็น ว่ามันประกอบไปด้วยเส้นดำเป็นแท่ง ๆ แตกต่างความหนาของเส้นเรียงรายต่อ ๆ กันไป สลับกับพื้นหลังที่โดยทั่วไปจะเป็นสีขาว เพื่อให้ตัวเส้นนั้นมีความโดดเด่นชัดเจนมากที่สุด ง่ายต่อการอ่านของเครื่องอ่านบาร์โค้ด หรือเครื่องยิงบาร์โค้ดนั่นเอง (Barcode Scanner)

หน้าที่ของมันจริง ๆ แล้วก็การฝังข้อมูลรหัสเอาไว้ในภาพลายเส้นสีขาวดำอันนี้นี่เอง โดยสามารถกำหนดได้ว่าจะให้เป็นตัวหนังสือภาษาอังกฤษอะไร (ต้องเป็นภาษาอังกฤษเท่านั้น) หรือตัวเลขอะไร โดยสามารถกำหนดเอาไว้ได้หลายตัว หลายอักษร แต่ยิ่งยาวมากเท่าไหร่ ตัวบาร์โค้ดก็จะยิ่งยาวมากขึ้นเท่านั้น

 

การสแกนบาร์โค้ด
การสแกนบาร์โค้ด

 

เมื่อเราเอาเครื่องอ่านมายิงที่ตัวบาร์โค้ด ก็จะปรากฎข้อความ หรือข้อมูลตัวเลขเหล่านั้นอยู่บนเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เรายิงนั่นเอง ทำให้ไม่ต้องมานั่งพิมพ์ด้วยมือกันเองให้เสียเวลา ประหยัดเวลาในการนับสินค้า ลดเวลาขั้นตอนการจ่ายเงิน ไปได้เยอะ ง่ายต่อการจัดการเก็บข้อมูลต่าง ๆ

เดี๋ยวครั้งต่อ ๆ ไป OGA เราจะพาไปรู้จักข้อมูลเกี่ยวกับระบบบาร์โค้ดต่าง ๆ และเทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจในสายงาน Suppy Chain กัน ไม่ว่าจะคลังสินค้า (Warehousing), โรงงาน (Manufacuturing), ค้าปลีก (Retail), ขนส่ง (Logistics) หรือขายสินค้าออนไลน์ (E-commerce)

 

OGA ส่งกำลังใจสู้โควิด บริจาคน้ำดื่ม 600 ขวด แก่สำนักงานประกันสังคม

บริษัท โอ จี เอ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (OGA) บริจาคน้ำดื่มจำนวน 600 ขวดให้กับสำนักงานประกันสังคม ณ ศูนย์ฉีดวัคซีนโควิด-19 เพื่อเป็นกำลังใจให้เจ้าหน้าที่ สามารถให้บริการประชาชนที่มารับบริการอย่างเต็มที่ เป็นอีกหนึ่งกำลังเล็ก ๆ ที่เราอยากช่วยให้คนไทยทุกคน สามารถฝ่าฝันผ่านพ้นวิกฤตการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ไปให้ได้ #oga #ogainter #ogainternational #ogagroup

เฉดสีใหม่ Pantone 2022 Very Peri 17-3938

Pantone ประกาศเฉดสีใหม่ประจำปี Pantone 2022 เป็นสีมวงลาเวนเดอร์แบบเข้ม ๆ หน่อย ในชื่อและรหัสสีอย่างเป็นทางการว่า PANTONE 17-3938 Very Peri แฝงความหมายถึงยุคของการเปลี่ยนแปลง ยุคที่เราได้พบเจอกับสิ่งใหม่ ๆ มากมาย จนต้องเกิดการปรับตัวชนิดที่เปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือ ไม่ว่าจะเป็นวิกฤตจากเชื้อไวรัส จนกระทบไปถึงรูปแบบการใช้ชีวิต ที่ต้องเปลี่ยนรูปแบบไปจากเดิม และยังหมายความรวมไปถึงชีวิตต้องมีการปรับประยุกต์เข้ากับความเป็นดิจิตอลมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม หลาย ๆ อย่างที่เราต้องทำผ่านระบบคอมพิวเตอร์ เชื่อมต่อกับโลกอินเตอร์เน็ตไซเบอร์ต่าง ๆ ให้ทุกอย่างง่ายขึ้น ปลอดภัยมากยิ่งขึ้น สำหรับใครที่เป็นสายงานออกแบบ หรือสายอาร์ตต่าง ๆ แม้แต่ส่วนงานที่เกี่ยวข้องก็สามารถนำเอาเทรนด์สีไปลองปรับใช้งานผลงานใหม่ ๆ ในปีหน้ากันดูได้เลย อาจได้สื้ออารมณ์ใหม่ ๆ ลงไปในผลงานได้มากยิ่งขึ้น มีความเป็นสมัยใหม่ หรือปัจจุบันมากกว่าเดิม ที่มา ibit.ly/sjT5

เครื่องพิมพ์บาร์โค้ด Honeywell PM45 Barcode Printer

Honeywell เปิดตัวเครื่องพิมพ์บาร์โค้ด Barcode Printer รุ่นใหม่ล่าสุด Honeywell PM45 สำหรับงานพิมพ์ระดับองค์กร Enterprise ที่ทำงานร่วมกับระบบ Automation และโรงงานผลิตสมัยใหม่ได้เป็นอย่างดี รวมไปถึงตอบโจทย์สำหรับระบบ Supply Chain ได้อย่างดีเยี่ยม ปัจจุบันการแข่งขันด้านความเร็วในการผลิตสินค้า ความยืดหยุ่น การจัดการคลังเก็บสินค้า และการควบคุมต้นทุนนับว่าเป็นคีย์สำคัญของธุรกิจ Honeywell PM45 เป็นเครื่องพิมพ์ระดับอุตสาหกรรมที่ออกแบบมาโดยคำนึงถึงหัวใจหลักสำคัญต่าง ๆ ที่ว่านี้เป็นอย่างดี เพิ่มความยืดหยุ่นให้กับธรุจกิจ และเพิ่มกำลังการพิมพ์ที่คมชัดแม่นยำ รองกับการพิมพ์สำหรับหลากหลายธุรกิจที่แตกต่าง ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจอาหาร ธุรกิจเครื่องดื่ม ผลิตภัณฑ์ยา โรงงานผลิตสินค้า โกดังคลังสินค้า หรือศุนย์กระจายสินค้า ความเร็วในการพิมพ์ตัวเครื่องสูงสุดอยู่ที่ 14 ips การันตีความแม่นยำและความคมชัดในการพิมพ์ ไม่ว่าจะเป็นการพิมพ์เส้นบารโค้ด ข้อความตัวหนังสือขนาดเล็ก รูปภาพต่าง ๆ หรือแม้แต่การพิมพ์ฉลากสำหรับอุปกรณ์ไฟฟ้าและการแพทย์ขนาดเล็ก ระบบการเชื่อมต่อมีมาให้ครบ ทั้ง WWAN ช่วยให้การจัดการตัวเครื่องผ่านระบบเครือข่าย Network ทำได้ง่าย สะดวก คล่องตัว ไม่ว่าจะเป็นระบบการเชื่อมต่อแบบไหน ก็สามารถทำงานร่วมด้วยได้หมด ดูข้อมูลเพิ่มเติม t.ly/YpQs

Login