Login

Register

Login

Register

Login

Register

รู้จักบาร์โค้ด (ฺBarcode) คืออะไร

 

ตัวอย่างบาร์โค้ด
ตัวอย่างบาร์โค้ด

ทุกวันนี้เราน่าจะเคยเห็นบาร์โค้ดกัน เพราะว่ามันมีอยู่บนเกือบทุกแพกเกจจิงของสินค้าต่าง ๆ แต่จริง ๆ แล้วมันคืออะไร แล้วมันทำงานยังไงบ้าง วันนี้เราจะพาไปรู้จักกับมันว่า บาร์โค้ด (Barcode) คืออะไร

หลายคนอาจไม่รู้ว่าจริง ๆ แล้ว บาร์โค้ดมีชื่อเรียกภาษาไทยอย่างเป็นทางการว่า “รหัสแท่ง” ตามที่ตาเราเห็น ว่ามันประกอบไปด้วยเส้นดำเป็นแท่ง ๆ แตกต่างความหนาของเส้นเรียงรายต่อ ๆ กันไป สลับกับพื้นหลังที่โดยทั่วไปจะเป็นสีขาว เพื่อให้ตัวเส้นนั้นมีความโดดเด่นชัดเจนมากที่สุด ง่ายต่อการอ่านของเครื่องอ่านบาร์โค้ด หรือเครื่องยิงบาร์โค้ดนั่นเอง (Barcode Scanner)

หน้าที่ของมันจริง ๆ แล้วก็การฝังข้อมูลรหัสเอาไว้ในภาพลายเส้นสีขาวดำอันนี้นี่เอง โดยสามารถกำหนดได้ว่าจะให้เป็นตัวหนังสือภาษาอังกฤษอะไร (ต้องเป็นภาษาอังกฤษเท่านั้น) หรือตัวเลขอะไร โดยสามารถกำหนดเอาไว้ได้หลายตัว หลายอักษร แต่ยิ่งยาวมากเท่าไหร่ ตัวบาร์โค้ดก็จะยิ่งยาวมากขึ้นเท่านั้น

 

การสแกนบาร์โค้ด
การสแกนบาร์โค้ด

 

เมื่อเราเอาเครื่องอ่านมายิงที่ตัวบาร์โค้ด ก็จะปรากฎข้อความ หรือข้อมูลตัวเลขเหล่านั้นอยู่บนเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เรายิงนั่นเอง ทำให้ไม่ต้องมานั่งพิมพ์ด้วยมือกันเองให้เสียเวลา ประหยัดเวลาในการนับสินค้า ลดเวลาขั้นตอนการจ่ายเงิน ไปได้เยอะ ง่ายต่อการจัดการเก็บข้อมูลต่าง ๆ

เดี๋ยวครั้งต่อ ๆ ไป OGA เราจะพาไปรู้จักข้อมูลเกี่ยวกับระบบบาร์โค้ดต่าง ๆ และเทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจในสายงาน Suppy Chain กัน ไม่ว่าจะคลังสินค้า (Warehousing), โรงงาน (Manufacuturing), ค้าปลีก (Retail), ขนส่ง (Logistics) หรือขายสินค้าออนไลน์ (E-commerce)

 

OGA ออกบูธงานสัมมนาหัวข้อ “โอกาสและความต้องการระบบ fulfillment เพื่อธุรกิจ SMEs” ณ โรงแรม โกลเด้น ซิตี้ จังหวัดระยอง

พาชมภาพบรรยากาศงานสัมมนาในหัวข้อ “โอกาสและความต้องการระบบ fulfillment เพื่อธุรกิจ SMEs” เพื่อเป็นประโยชน์แก่ผู้ประกอบการ ซึ่งประโยชน์ของ Master Fulfillment Optimizer (MFO) จะทำให้ช่วยเพิ่มยอดขาย ลดต้นทุนการจัดเก็บ ให้กับผู้ประกอบการ เจ้าของกิจการทุกท่านเมื่อวันที่ 25 มิถุนายน 2567 ทาง OGA ณ โรงแรม โกลเด้น ซิตี้ จังหวัดระยอง . . ซึ่งทาง OGA ได้ออก Road Show ภายในงานนี้ด้วย ทางบริษัทฯ ต้องขอขอบคุณทางผู้จัดที่ได้เชิญมาเข้าร่วมงานสัมมนาในครั้งนี้ และขอขอบคุณลูกค้าทุกท่านที่ให้ความสนใจและให้การตอบรับเป็นอย่างดี และพบกันอีกครั้งในงาน Logimat ในวันที่ 16-18 ตุลาคม 2567 ณ ไบเทค บางนา . . —– ติดต่อ 𝐎𝐆𝐀 𝐈𝐧𝐭𝐞𝐫𝐧𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧𝐚𝐥 ได้ที่ Line Office : […]

“วันสุนทรภู่” เทิดทูนกวีเอกแห่งสยาม

วันสุนทรภู่ ตรงกับวันที่ 26 มิถุนายนของทุกปี เป็นวันที่ระลึกถึงชีวิตและผลงานของสุนทรภู่ นักกวีเอกของไทยที่ได้รับการยกย่องว่าเป็น “มหากวีแห่งกรุงรัตนโกสินทร์” สุนทรภู่มีชีวิตอยู่ในช่วงสมัยรัชกาลที่ 1 ถึงรัชกาลที่ 3 และมีผลงานที่โดดเด่นหลายเรื่อง ซึ่งเป็นที่รู้จักและรักใคร่ของคนไทยอย่างแพร่หลาย . . สุนทรภู่ หรือพระสุนทรโวหาร (ภู่) เกิดเมื่อวันที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2329 ที่กรุงเทพมหานคร บิดาของท่านเป็นชาวบ้านบางกอกใหญ่ และมารดาของท่านเป็นชาวบ้านเสาชิงช้า ท่านได้รับการศึกษาที่วัดศรีสุดาราม และมีความสามารถในการแต่งกลอนตั้งแต่อายุยังน้อย สุนทรภู่ได้รับการยกย่องว่าเป็นกวีที่มีความสามารถในการใช้ภาษาที่งดงามและลึกซึ้ง รวมถึงการเล่าเรื่องที่น่าสนใจและน่าติดตาม ผลงานที่โดดเด่นของสุนทรภู่ได้แก่เรื่อง “พระอภัยมณี” ซึ่งเป็นวรรณกรรมที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในวรรณกรรมชั้นสูงของไทย นอกจากนี้ยังมีเรื่อง “สิงหไตรภพ” “ลักษณวงศ์” และ “เสภาขุนช้างขุนแผน” ที่ได้รับความนิยมและได้รับการศึกษาในโรงเรียนและมหาวิทยาลัย นอกจากผลงานทางวรรณกรรมแล้ว สุนทรภู่ยังเป็นผู้ที่มีชีวิตและการทำงานที่น่าสนใจ ท่านได้รับการแต่งตั้งเป็นพระสุนทรโวหาร ในช่วงสมัยรัชกาลที่ 2 และได้รับเกียรติจากราชสำนักในการแต่งกลอนและบทประพันธ์ต่าง ๆ จนกระทั่งถึงรัชกาลที่ 3 ท่านได้เสียชีวิตในวันที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2398 ในปัจจุบัน วันสุนทรภู่เป็นวันที่มีการจัดกิจกรรมเพื่อรำลึกถึงท่านทั่วประเทศ […]

ประโยชน์ของการใช้บาร์โค้ด

บาร์โค้ด (Barcode) เป็นระบบการเข้ารหัสข้อมูลที่ใช้ในการระบุและติดตามสินค้า โดยบาร์โค้ดมีลักษณะเป็นเส้นขาวดำซึ่งประกอบด้วยเส้นตรงและช่องว่างที่มีความกว้างและความแคบต่างกัน เรียกว่า “บาร์” และ “ช่อง” เพื่อแทนข้อมูลต่าง ๆ ที่ถูกกำหนดขึ้น บาร์โค้ดมีบทบาทสำคัญในกระบวนการทางธุรกิจและอุตสาหกรรมหลายประเภท เช่น การค้าปลีก การจัดการสินค้าคงคลัง และการขนส่ง เป็นต้น . . ➤ ประโยชน์ของการใช้บาร์โค้ด • เพิ่มความรวดเร็วและความแม่นยำ: การใช้บาร์โค้ดช่วยลดความผิดพลาดในการบันทึกข้อมูลและเพิ่มความเร็วในการดำเนินการ เช่น การสแกนสินค้าแทนการพิมพ์ข้อมูลด้วยมือ • ประหยัดเวลาและทรัพยากร: การใช้งานบาร์โค้ดช่วยลดเวลาที่ใช้ในการตรวจนับและจัดการสินค้าคงคลัง ซึ่งช่วยประหยัดทรัพยากรและลดต้นทุน • เพิ่มประสิทธิภาพในการจัดการ: ระบบบาร์โค้ดช่วยให้การจัดการสินค้าคงคลังและการขนส่งมีประสิทธิภาพมากขึ้น สามารถติดตามสินค้าได้แบบเรียลไทม์และลดข้อผิดพลาด ——- ติดต่อ 𝐎𝐆𝐀 𝐈𝐧𝐭𝐞𝐫𝐧𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧𝐚𝐥 ได้ที่ Line Office : @ogagroup โทรศัพท์ : 02-0258888 https://www.oga.co.th . #OGAinternational #OGA #โอจีเออินเตอร์เนชั่นแนล #Barcode #บาร์โค้ด #สาระน่ารู้

Login