Login

Register

Login

Register

Login

Register

รู้จักบาร์โค้ด (ฺBarcode) คืออะไร

 

ตัวอย่างบาร์โค้ด
ตัวอย่างบาร์โค้ด

ทุกวันนี้เราน่าจะเคยเห็นบาร์โค้ดกัน เพราะว่ามันมีอยู่บนเกือบทุกแพกเกจจิงของสินค้าต่าง ๆ แต่จริง ๆ แล้วมันคืออะไร แล้วมันทำงานยังไงบ้าง วันนี้เราจะพาไปรู้จักกับมันว่า บาร์โค้ด (Barcode) คืออะไร

หลายคนอาจไม่รู้ว่าจริง ๆ แล้ว บาร์โค้ดมีชื่อเรียกภาษาไทยอย่างเป็นทางการว่า “รหัสแท่ง” ตามที่ตาเราเห็น ว่ามันประกอบไปด้วยเส้นดำเป็นแท่ง ๆ แตกต่างความหนาของเส้นเรียงรายต่อ ๆ กันไป สลับกับพื้นหลังที่โดยทั่วไปจะเป็นสีขาว เพื่อให้ตัวเส้นนั้นมีความโดดเด่นชัดเจนมากที่สุด ง่ายต่อการอ่านของเครื่องอ่านบาร์โค้ด หรือเครื่องยิงบาร์โค้ดนั่นเอง (Barcode Scanner)

หน้าที่ของมันจริง ๆ แล้วก็การฝังข้อมูลรหัสเอาไว้ในภาพลายเส้นสีขาวดำอันนี้นี่เอง โดยสามารถกำหนดได้ว่าจะให้เป็นตัวหนังสือภาษาอังกฤษอะไร (ต้องเป็นภาษาอังกฤษเท่านั้น) หรือตัวเลขอะไร โดยสามารถกำหนดเอาไว้ได้หลายตัว หลายอักษร แต่ยิ่งยาวมากเท่าไหร่ ตัวบาร์โค้ดก็จะยิ่งยาวมากขึ้นเท่านั้น

 

การสแกนบาร์โค้ด
การสแกนบาร์โค้ด

 

เมื่อเราเอาเครื่องอ่านมายิงที่ตัวบาร์โค้ด ก็จะปรากฎข้อความ หรือข้อมูลตัวเลขเหล่านั้นอยู่บนเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เรายิงนั่นเอง ทำให้ไม่ต้องมานั่งพิมพ์ด้วยมือกันเองให้เสียเวลา ประหยัดเวลาในการนับสินค้า ลดเวลาขั้นตอนการจ่ายเงิน ไปได้เยอะ ง่ายต่อการจัดการเก็บข้อมูลต่าง ๆ

เดี๋ยวครั้งต่อ ๆ ไป OGA เราจะพาไปรู้จักข้อมูลเกี่ยวกับระบบบาร์โค้ดต่าง ๆ และเทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจในสายงาน Suppy Chain กัน ไม่ว่าจะคลังสินค้า (Warehousing), โรงงาน (Manufacuturing), ค้าปลีก (Retail), ขนส่ง (Logistics) หรือขายสินค้าออนไลน์ (E-commerce)

 

รู้จัก GS1 Thailand ผู้ดูแลมาตรฐานบาร์โค้ดในประเทศไทย

รู้จัก GS1 Thailand ผู้ดูแลมาตรฐานบาร์โค้ดในประเทศไทย G1 Thailand นั้นเป็นหน่วยงานที่อยู่ภายใต้สถาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย โดยก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2531 เป็นผู้นำในการให้บริการด้านมาตรฐานและโซลูชันสำหรับกลุ่มอุตสาหกรรมอื่น ๆ โดยโซลูชันและมาตรฐานที่มีการนำเสนอนั้น จะเกี่ยวกับด้านเทคโนโลยีบาร์โค้ด และ EPC/RFID ที่จะช่วยให้งานทางด้านการผลิตสินค้าต่าง ๆ การขนส่ง และการซื้อขาย ทุก ๆ ขั้นตอนของ Suppy Chain สามารถดำเนินการได้อย่างต่อเนื่องระหว่างกัน ย่นระยะเวลาในการประสานงานข้อมูลระหว่างกันได้เป็นอย่างดี พร้อมกับการทำงานแบบอัตโนมัติผ่านมาตรฐานสากลที่มีชื่อย่อว่า GS1 นั่นเอง ครอบคลุมมาตรฐานบาร์โค้ดทุกภาคส่วน ภาคส่วนอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องนั้นมีมากมายหลากหลายภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็น ด้านการค้าปลีก การขนส่งและโลจิสติกส์ สุขภาพ (Healthcare) และการติดตามและตรวจสอบย้อนกลับ และที่ผ่านมา GS1 Thailand ยังมีการจัดพิมพ์จดหมายข่าวเพื่อประชาสัมพันธ์แบบสองภาษาให้กับสมาชิก, นักเรียนนักศึกษา และบุคคลทั่วไป จำนวนกว่า 10,000 ฉบับในทุกไตรมาส และสามารถเข้าไปติดตามและอ่านออนไลน์ได้ผ่านเว็บไซต์ www.gs1th.org ด้วย

เครื่องพิมพ์บาร์โค้ด พิมพ์สติ๊กเกอร์บาร์โค้ด พกพา Honeywell RP Series

เครื่องพิมพ์บาร์โค้ด พิมพ์สติ๊กเกอร์บาร์โค้ด พกพา Honeywell RP Series นอกเหนือไปจากเครื่องพิมพ์บาร์โค้ด พิมพ์สติ๊กเกอร์บาร์โค้ดตั้งโต๊ะแล้ว แบรนด์ Honeywell ยังมีเครื่องพิมพ์แบบพกพาในชื่อซีรีส์ RP Series ด้วย มาพร้อมความสะดวกในการพกพา ความทนทานเป็นพิเศษ พร้อมบุกตะลุยทุกการใช้งาน สามารถนำเอาไปใช้งานได้หลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นงานด้านการนับสินค้า นับทรัพย์สิน งานการส่งสินค้า หรืออื่น ๆ อีกมากมาย ตัวเครื่องสามารถทนทานการตกหล่นได้ การสั่นสะเทือน การกระแทกต่าง ๆ และยังมีมาตรฐานกันน้ำและฝุ่น IP54 ออกแบบมาให้สามารถใช้งานพิมพ์ได้ตลอดทั้งวัน สามารถพิมพ์ได้เร็วสูงสุด 5 นิ้วต่อวินาที และออกแบบมาเพื่อการพิมพ์ป้าย และฉลากโดยเฉพาะ สามารถพิมพ์ความกว้างกระดาษได้หลากหลายขนาด เพื่อให้เหมาะกับการใช้งานของคุณ ภายในตัวมีแบตเตอรี่ที่สามารถชาร์จไฟได้ พร้อมรองรับการใช้งานต่อเนื่องได้ทั้งช่วงเวลากะทำงาน ถ้าหากว่าแบตเตอรี่หมดกลางคัน ก็สามารถที่เปลี่ยนถอดเปลี่ยนเพื่อใช้งานต่อได้ทันที และยังมีระบบทำงานต่อเนื่อง แม้ว่าแบตเตอรี่จะหมดไปแล้วก็ตาม ได้อีกถึง 20-120 วินาที และไม่จำเป็นต้องรีสตาร์ตใหม่ มีระบบตรวจเช็กความพร้อมของตัวเครื่อง รวมถึงการตรวจเช็กอายุของแบตเตอรี่ สภาพของหัวพิมพ์ และความผิดปกติของตัวเครื่องก็สามารถแจ้งเตือนได้ สเปกตัวเครื่อง เครื่องพิมพ์บาร์โค้ด พิมพ์สติ๊กเกอร์บาร์โค้ด พกพา […]

ประเภทเครื่องพิมพ์บาร์โค้ด สติ๊กเกอร์บาร์โค้ด พิมพ์ความร้อน

เครื่องพิมพ์บาร์โค้ด สติ๊กเกอร์บาร์โค้ด พิมพ์ความร้อน ทำงานอย่างไร หลายท่านอาจยังไม่ทราบว่าสติ๊กเกอร์บาร์โค้ดส่วนใหญ่นั้น ถูกพิมพ์มาด้วยความร้อน ที่หัวพิมพ์จะสร้างความร้อนขึ้นมาตามจุดต่าง ๆ ของเนื้อกระดาษ ให้เกิดสีดำเป็นภาพหรือตัวหนังสื้อขึ้นมา วันนี้เราจะพาไปรู้จักกับเทคโนโลยีการพิมพ์ความร้อนกัน หรือภาษาอังกฤษเรียกว่า Thermal Printing ประเภทของเครื่องพิมพ์บาร์โค้ด สติ๊กเกอร์บาร์โค้ด พิมพ์ความร้อน แบบใช้หมึก Thermal Transfer Printing เทคโนโลยีการพิมพ์ความร้อนแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลัก ๆ คือการพิมพ์ความร้อนด้วยหมึก Ribbon (Thermal Transfer Printing) ต้องประกอบไปด้วยกระดาษหรือสติ๊กเกอร์ที่รองรับกับหมึก โดยเนื้อกระดาษก็จะมีหลากหลายรูปแบบ ลองไปอ่านบทความเรื่องชนิดเนื้อกระดาษที่ OGA เคยนำเสนอเอาไว้แล้วได้ ที่นี่ เลย และหมึกเอง ก็จะมีหลากหลายประเภทด้วยเช่นเดียวกัน คือ Wax, Wax-Resin และ Resin ก็ให้เลือกชนิดที่เหมาะกับงาน และความต้องการ ตรงตามประเภท แบบไม่ใช้หมึก Direct Thermal Printing อีกชนิดคือการพิมพ์ความร้อนโดยตรงลงไปที่เนื้อกระดาษ หรือ (Direct Thermal […]

Login