Login

Register

Login

Register

Login

Register

Blog

ประโยชน์ของการใช้ระบบ Asset Management

การจัดการสินทรัพย์หรือ Asset Management เป็นกระบวนการที่มีความสำคัญต่อความสำเร็จและความยั่งยืนขององค์กร ไม่ว่าจะเป็นในภาคธุรกิจ ภาครัฐ หรือแม้แต่ในองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร การนำระบบ Asset Management มาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดนั้นสามารถทำได้หลายวิธี ซึ่งจะช่วยให้องค์กรสามารถบริหารจัดการทรัพยากรได้อย่างมีประสิทธิภาพและคุ้มค่า .   ประโยชน์หลักของการใช้ระบบ Asset Management เพิ่มประสิทธิภาพในการจัดการสินทรัพย์ การติดตามสถานะและตำแหน่งของสินทรัพย์: ระบบ Asset Management ช่วยให้องค์กรสามารถติดตามและตรวจสอบสถานะของสินทรัพย์ได้แบบเรียลไทม์ ไม่ว่าจะเป็นตำแหน่งที่ตั้ง การใช้งาน หรือสภาพของสินทรัพย์ การบำรุงรักษาที่มีประสิทธิภาพ: ระบบช่วยในการกำหนดตารางการบำรุงรักษาและแจ้งเตือนเมื่อถึงเวลาที่ต้องบำรุงรักษา ลดโอกาสการเกิดปัญหาจากการเสื่อมสภาพของสินทรัพย์ และยืดอายุการใช้งานของสินทรัพย์ ลดต้นทุนและค่าใช้จ่าย ลดการสูญหายและการเสียหาย: การติดตามและตรวจสอบสินทรัพย์อย่างต่อเนื่องช่วยลดโอกาสการสูญหายหรือเสียหายของสินทรัพย์ ซึ่งทำให้สามารถลดค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมหรือการซื้อใหม่ได้ การใช้งานสินทรัพย์อย่างมีประสิทธิภาพ: การวิเคราะห์ข้อมูลการใช้งานสินทรัพย์ช่วยให้องค์กรสามารถใช้ทรัพยากรที่มีอยู่ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ลดการใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น การตัดสินใจที่ดีขึ้น ข้อมูลที่ถูกต้องและทันสมัย: ระบบ Asset Management ให้ข้อมูลที่แม่นยำและทันสมัยเกี่ยวกับสินทรัพย์ ซึ่งเป็นข้อมูลสำคัญในการตัดสินใจด้านการจัดการและการลงทุน การวิเคราะห์และรายงาน: ระบบสามารถสร้างรายงานและวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อใช้ในการวางแผนและการตัดสินใจ เช่น รายงานการบำรุงรักษา รายงานค่าเสื่อมราคา และรายงานสถานะสินทรัพย์ การปฏิบัติตามกฎระเบียบและมาตรฐาน การจัดการเอกสารและการบันทึกข้อมูล: ระบบช่วยในการจัดเก็บและจัดการเอกสารที่เกี่ยวข้องกับสินทรัพย์ ทำให้สามารถตรวจสอบและปฏิบัติตามกฎระเบียบและมาตรฐานต่างๆ ได้ง่ายขึ้น […]

28 สิงหาคมนี้ เตรียมโบกมือลา LINE Keep

บริการ LINE Keep จะหยุดให้บริการอย่างเป็นทางการในวันที่ 28 สิงหาคมนี้ เวลา 12.00 น. ตามเวลาประเทศไทย โดยไลน์ได้ประกาศอย่างเป็นทางการผ่านหน้าเว็บไซต์ในส่วนของศูนย์ช่วยเหลือ แนะนำให้ผู้ใช้งานดำเนินการสำรองข้อมูลก่อนวันดังกล่าว เพื่อรักษาข้อมูลสำคัญที่ได้จัดเก็บไว้ เช่น ข้อความสนทนา, รูปภาพ, ลิงก์, วิดีโอ และไฟล์เอกสารนามสกุลต่างๆ ภายในพื้นที่จำกัดไม่เกิน 1GB ที่ผู้ใช้มีในห้องสนทนาของแอปพลิเคชันไลน์   . อย่างไรก็ตาม, แม้ว่าบริการ LINE Keep จะสิ้นสุดลง ผู้ใช้ยังสามารถใช้งานบริการ Keep Memo ได้ต่อไป ซึ่ง Keep Memo นั้นเป็นการเก็บข้อมูลชั่วคราวและไม่ถูกบันทึกไว้เป็นการถาวร . ✅ วิธีสำรองข้อมูลรูปและวิดีโอ จาก LINE Keep 1. เข้าไปที่หน้าหลัก > แตะไอคอน Keep ที่มุมขวาบนของจอ 2. แตะ “ดาวน์โหลดรูปและวิดีโอ” 3. เลือกรูปและวิดีโอที่ต้องการบันทึก จากนั้นแตะ […]

ทำความรู้จักเลข 13 หลักบนบาร์โค้ด

บาร์โค้ด (Barcode) หรือ “รหัสแท่ง” เป็นเครื่องมือที่ใช้ในการจัดเก็บข้อมูลอย่างง่าย ประกอบด้วยเส้นสีดำเล็กๆ วางเป็นแนวดิ่งเรียงต่อกัน โดยมีตัวเลขหรือตัวอักษรกำกับไว้ด้านล่าง ซึ่งข้อมูลเหล่านี้สามารถอ่านได้โดยใช้เครื่องอ่านบาร์โค้ดหรือสแกนเนอร์ หนึ่งในรูปแบบที่พบมากที่สุดของบาร์โค้ดคือบาร์โค้ดที่มี 13 หลัก หรือที่รู้จักกันในชื่อ European Article Number หรือ EAN-13 มาทำความรู้จักกับเลข 13 หลักบนบาร์โค้ดว่ามีความหมายอย่างไรและมีการใช้งานอย่างไรบ้าง     ความหมายของเลข 13 หลักบนบาร์โค้ด EAN-13 เป็นมาตรฐานที่พัฒนาขึ้นเพื่อใช้ในการระบุสินค้าและบริการอย่างเป็นสากล โดยเลข 13 หลักนี้มีการแบ่งออกเป็นส่วนต่างๆ ดังนี้ หลักแรก : ระบุประเทศหรือภูมิภาคที่ออกแบบบาร์โค้ดหรือผู้ผลิต (ไม่ใช่ต้นกำเนิดของสินค้า) หลักที่ 2-7 : ระบุผู้ผลิตหรือบริษัทที่จดทะเบียนบาร์โค้ดนั้น (บางครั้งอาจถึงหลักที่ 8) หลักที่ 8-12 : ระบุข้อมูลเฉพาะของสินค้า หลักสุดท้าย : เป็นตัวเลขตรวจสอบ (Check Digit) ที่ใช้เพื่อตรวจสอบความถูกต้องของบาร์โค้ด .   . […]

RPA ตัวช่วยลดการทำงาน เพื่อธุรกิจในยุค Digital

ในยุคดิจิทัลที่การแข่งขันในโลกธุรกิจเป็นไปอย่างดุเดือดและไม่หยุดยั้ง การนำเทคโนโลยีมาใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและลดต้นทุนการดำเนินงานกลายเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง หนึ่งในเทคโนโลยีที่ได้รับความนิยมและกำลังมาแรงในการช่วยเหลือธุรกิจให้ก้าวสู่ยุคดิจิทัลอย่างมีประสิทธิภาพคือระบบ RPA หรือ Robotic Process Automation ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ช่วยลดการทำงานซ้ำซากและเพิ่มความเร็วให้กับกระบวนการทำงานขององค์กรได้อย่างมาก     RPA คือการใช้ซอฟต์แวร์หรือ ‘หุ่นยนต์’ ในการจำลองกิจกรรมของมนุษย์ที่ทำซ้ำๆ บนคอมพิวเตอร์ เพื่อจัดการงานที่เกี่ยวข้องกับข้อมูลและกระบวนการต่างๆ ที่ต้องใช้ซ้ำแล้วซ้ำเล่า ระบบ RPA สามารถเขียนโปรแกรมให้ทำงานต่างๆ เช่น การป้อนข้อมูล, การอัพเดตข้อมูล, การรวบรวมข้อมูลจากเอกสารหรือเว็บไซต์, และการจัดการข้อมูลในรูปแบบต่างๆ ได้โดยอัตโนมัติ . . ประโยชน์ของ RPA ในธุรกิจยุค Digital 1. ช่วยให้ธุรกิจสามารถดำเนินงานได้อย่างรวดเร็วและไม่มีข้อผิดพลาด โดยทำงานที่ซ้ำซากและเวลานานให้เสร็จสิ้นอย่างรวดเร็วและถูกต้อง 2. ช่วยให้สามารถลดค่าใช้จ่ายในการจ้างงานและการฝึกอบรมพนักงานเพื่อทำงานซ้ำๆ ที่ไม่เพิ่มค่าให้กับธุรกิจ 3. เพิ่มความสามารถในการแข่งขัน ด้วยความสามารถในการทำงานได้อย่างไม่หยุดหย่อนและมีประสิทธิภาพสูง RPA ช่วยให้ธุรกิจสามารถให้บริการลูกค้าได้ดีขึ้นและเร็วขึ้น 4. ระบบ RPA มีความแม่นยำสูงและลดโอกาสในการเกิดข้อผิดพลาดของมนุษย์ ซึ่งช่วยเพิ่มความมั่นคงและความปลอดภัยในการดำเนินงานข้อมูล . การประยุกต์ใช้ RPA ในอุตสาหกรรมต่างๆ RPA ได้รับความนิยมในหลายอุตสาหกรรม […]

กิจกรรมงานวันไหลสงกรานต์ 2567

ภาพบรรยากาศกิจกรรมงานวันไหลสงกรานต์ 2567  ของบริษัท  โอจีเอ อินเตอร์เนชั่นแนล เมื่อวันที่ 19 เมษายน 2567 ทาง OGA ได้จัดกิจกรรมสงกรานต์ประจำปี เพื่อให้เพื่อนๆ พนักงานได้ร่วมสนุกและทำกิจกรรมร่วมกัน   ภายในงานประกอบไปด้วยกิจกรรมต่างๆมากมาย อาทิเช่น รดน้ำขอพรจากผู้บริหาร ลุ้นรางวัลสอยดาว เกมส์ปาป๋อง เกมส์เหยียบลูกโป่ง ประกวดร้องเพลง และประกวดนายและนางสงกรานต์              .           . บรรยากาศในงานเต็มไปด้วยความสนุกสนาน เฮฮา และความสุขจากรอยยิ้มและเสียงหัวเราะ อีกทั้งยังเป็นการร่วมสืบสานศิลปะวัฒนธรรมไทยและประเพณีอันดีงามที่สืบทอดกันมายาวนาน          .           .         ——–   ติดต่อ 𝐎𝐆𝐀 𝐈𝐧𝐭𝐞𝐫𝐧𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧𝐚𝐥 𝐂𝐨., […]

OGA ออกบูธในงาน Print Tech Expo 2024

บรรยากาศงานออกบูธของ OGA International ในงาน Print Tech Expo 2024     งานแสดงสินค้า เทคโนโลยีการพิมพ์ วัสดุการพิมพ์และป้ายโฆษณา ครั้งที่ 11 เป็นงานที่ทางกลุ่มผู้ประกอบการธุรกิจชั้นนําด้านงานพิมพ์ งานป้าย แอลอีดี งานโฆษณา มารวมตัวกัน โดยมีสินค้าผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยีต่างๆ เช่น  เครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ท, เครื่องพิมพ์ดิจิตอล, เครื่องพิมพ์มัลติฟังก์ชั่น ธุรกิจงานบริการและงานพิมพ์ป้าย เป็นต้น                ทาง OGA ยกขบวนสินค้าอุปกรณ์เครื่องพิมพ์บาร์โค้ด (Barcode Printer) สติ๊กเกอร์บาร์โค้ดทุกชนิด ทุกเนื้อกระดาษ และริบบอนแบรนด์ inkanto ซอร์ฟแวร์สร้างบาร์โค้ด บอกเลยว่างานนี้จัดเต็ม ตอบโจทย์ในหลายธุรกิจ               .   […]

OGA ออกบูธในงาน AUTOMATION EXPO 2024

บรรยากาศงานออกบูธของ OGA International ในงาน AUTOMATION EXPO 2024 ทาง OGA ขนเอาสินค้าแบรนด์ชั้นนำอย่าง Honeywell และ sotfware สร้าง barcode ไปโชว์เทคโนโลยีใหม่ ๆ ประสิทธิภาพที่จะช่วยระบบการทำงานต่าง ๆ นั้นง่ายขึ้น สะดวกขึ้น   พบกับ Scanner Barcode ที่สามารถสแกนระยะไกลมาก จาก Honeywell Scanner สแกนระยะไกล ออกแบบมาสำหรับการใช้งานอุตสาหกรรม คลังสินค้า และการขนส่งสินค้า Logistics ที่ให้ความสะดวกในการสแกน มีระยะมากกว่า 20 เมตร นอกจากนั้น เราได้นำสินค้า รุ่นใหม่ ของ #Honeywell และ Software Bartender Version 2023 และพบกับโซลูชั่น Software WM3 ที่ใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ Hardware Honeywell โดยมีทีมงานประจำบูธทุกวัน […]

Print Tech Expo 2024

                                  . . งานนี้ห้ามพลาด! กับ 𝐏𝐑𝐈𝐍𝐓 𝐓𝐄𝐂𝐇 𝐄𝐗𝐏𝐎 𝟐𝟎𝟐𝟒 งานแสดงสินค้า เทคโนโลยีการพิมพ์ วัสดุการพิมพ์และป้ายโฆษณา ครั้งที่ 11 . ทาง OGA ยกขบวนสินค้าอุปกรณ์เครื่องพิมพ์บาร์โค้ด (Barcode Printer) สติ๊กเกอร์บาร์โค้ดทุกชนิด ทุกเนื้อกระดาษ และริบบอนแบรนด์ inkanto ซอร์ฟแวร์สร้างบาร์โค้ด บอกเลยว่างานนี้จัดเต็ม ตอบโจทย์ในหลายธุรกิจอย่างแน่นอน พร้อมดีลลับ! ซื้อเครื่องพิมพ์บาร์โค้ดในราคาพิเศษ เฉพาะภายในงานเท่านั้น . มาร่วมพูดคุย ปรึกษา และสอบถามเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ของ OGA กันได้ที่บูธ C28 แล้วพบกันนะคะ 𝐎𝐆𝐀 […]

Automation Expo 2024

                                  พบกับ Scanner Barcode ที่สามารถสแกนระยะไกลมาก จาก Honeywell ในงาน 𝗔𝗨𝗧𝗢𝗠𝗔𝗧𝗜𝗢𝗡 𝗘𝗫𝗣𝗢 𝟮𝟬𝟮𝟰 Honeywell Scanner สแกนระยะไกล ออกแบบมาสำหรับการใช้งานอุตสาหกรรม คลังสินค้า และการขนส่งสินค้า Logistics ที่ให้ความสะดวกในการสแกน มีระยะมากกว่า 20 เมตร นอกจากนั้น เราได้นำสินค้า รุ่นใหม่ ของ #Honeywell และ #SoftwareBartender Version 2023 และพบกับโซลูชั่น Software #WM3 ที่ใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ Hardware Honeywell โดยมีทีมงานประจำบูธทุกวัน ดังนั้นมาที่บูธ […]

ประโยชน์สำคัญของคลังสินค้าอัตโนมัติ

ประโยชน์สำคัญของคลังสินค้าอัตโนมัติ คลังสินค้าอัตโนมัติเป็นส่วนสำคัญในการปรับปรุงคลังสินค้า เนื่องจากจะ ช่วยลดเวลา ลดข้อผิดพลาด เพิ่มความแม่นยำ และ รวดเร็ว                 ประโยชน์สำคัญของคลังสินค้าอัตโนมัติ  -อัตราความผิดพลาดที่ลดลง สำหรับธุรกิจ เกี่ยวกับ E-Commerce หรือ Logistics ที่ปัจจุบันต้องเร่งพัฒนาให้มีการจัดส่งถึงมือลูกค้าอย่างรวดเร็ว เพราะปัจจุบันผู้บริโภคนิยมซื้อสินค้าออนไลน์ ซึ่ง Solutions คลังสินค้าอัตโนมัติ สามารถช่วยได้  -ประสิทธิภาพของพนักงานที่ดีขึ้น คลังสินค้าอัตโนมัติ ไม่ได้หมายความว่าเราต้องแทนที่คน ด้วยหุ่นยนต์ แต่เป็นการลดงานที่เบื่อหน่ายและซ้ำซ้อน สามารถเพิ่มความพึงพอใจของพนักงาน ช่วยให้พนักงานทำงานได้เร็วและดีขึ้น  -เพิ่มผลิตผล และประสิทธิภาพ ความเร็วและความแม่นยำของมนุษย์ไม่สามารถเทียบเท่ากับหุ่นยนต์ แต่ในเวลาเดียวกันมนุษย์มีความสามารถทางสติปัญญาที่หุ่นยนต์ไม่สามารถแทนที่ได้ แต่เมื่อทำงานร่วมกัน สามารถเพิ่มประสิทธิภาพ และ ประสิทธิผลที่ดีขึ้น -ประหยัดเวลา ระบบการอัตโนมัติคลังสินค้าช่วยเร่งกระบวนการวัดและบันทึกขนาด น้ำหนัก และภาพของพัสดุได้อย่างแม่นยำในเวลาไม่กี่วินาที ช่วยประหยัดเวลาเมื่อต้องวัดพัสดุหลายพันชิ้น -ประหยัดพื้นที่ เนื่องจากเครื่องจักรไม่ต้องการพื้นที่มากเท่ากับมนุษย์ในการทำงาน จึงสามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้พื้นที่ในคลังสินค้าและหาก ชั้นวางสินค้าสูง ก็สามารถใช้พื้นที่ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ -ปลอดภัยในการทำงาน […]

ปัจจัยการเลือกซื้อ Software บริหารจัดการคลังสินค้า WMS (Warehouse Management System)

ปัจจัยการเลือกซื้อ Software บริหารจัดการคลังสินค้า WMS (Warehouse Management System)                 WMS (Warehouse Management System)  หมายถึงระบบการบริหารจัดการสินค้าในคลังสินค้าเพื่อทำให้คลังสินค้าทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด รวดเร็ว แม่นยำ ส่วนประกอบของการใช้ระบบ WMS ขบวนการทำงานของคลังสินค้า สถานที่จัดเก็บสินค้า (Location) ผู้ใช้งานในคลัง เครื่องมือต่างๆ ที่ใช้ร่วมกับ WMSเราจะต้องนำส่วนประกอบต่างๆ มาเพื่อประกอบในการตัดสินใจ เพื่อเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งานของระบบ WMS และขบวนการทำงานของคลังสินค้ามากที่สุด             ขบวนการ การทำงานของคลังสินค้า จะต้อง พิจารณา ในการทำงาน ดังนี้ การควบคุมสินค้า (Item Control) การรับสินค้า (Inbound Order) การจ่ายสินค้า (Outbound […]

ระบบ Warehouse Automation คืออะไร

เทคโนโลยีใหม่ ๆ มีส่วนอย่างมากในการช่วยให้ระบบการทำงานในยุคสมัยใหม่ง่ายขึ้น เร็วขึ้น สะดวกขึ้น แม่นยำมากยิ่งขึ้น รวมไปถึงต้นทุนที่ถูกลงกว่าเดิม และระบบที่จะขาดไปไม่ได้ในยุคนนี้คือ Warehouse Automation หรือระบบจัดการคลังสินค้าแบบอัตโนมัติ ระบบตัวนี้จะเข้ามาช่วยเพิ่มความแม่นยำ ความเร็ว และความปลอดภัยในการทำงานให้มายิ่งขึ้น ตัวระบบจะมีการปรับแต่งได้หลากหลายมากมาย ให้เหมาะสมกับสถานที่ต่าง ๆ กันไป ตัวระบบไม่ได้จะเข้ามาแทนที่มนุษย์ทั้งหมด แต่จะช่วยลดความต้องการแรงงานมนุษย์ลง ตัวระบบจะมีหุ่นยนต์ค่อยทำงานร่วมกันหลากหลายประเภท สามารถทำงานต่อเนื่องได้เป็นระยะเวลานาน ไม่มีความเมื่อยล้าแต่อย่างใด สามารถติดตั้งได้แบบทั้งระบบตั้งแต่รับของเข้า ไปจนถึงการจ่ายตามรายการสั่งซื้อเลย หรือจะติดตั้งเป็นบางส่วน เพื่อทำงานร่วมกับสายงานที่มีพนักงานเดิมก็ได้ ประเภทของระบบ Automation นั้นมีมากมายหลากหลายแบบ ลองดูตัวอย่างบางประเภทที่ยกมาให้ดูกัน Goods-to-person technologies หรือชื่อย่อว่า GTP เป็นระบบที่จะใช้หุ่นยนต์เข้ามาช่วยหยิบสินค้าต่าง ๆ ให้กับพนักงาน เพื่อนำเอาไปแพ็กในบรรจุภัณฑ์ สามารถใช้ได้ทั้งแบบเครน หรือรถ เคลื่อนที่ไปยังจุดต่าง ๆ รอบ ๆ คลังสินค้า ตัวระบบยังรวมไปถึงการจัดเก็บอัตโนมัติ Automated Storage, การถึงข้อมูล Retrieval Solutions และระบบสายพาน Conveyer Systems […]

1 2 8

Login