Login

Register

Login

Register

Login

Register

ปีทองของ TSMC ผู้ผลิตชิปไต้หวันรายได้โตเป็นประวัติกาล

สถานการณ์ด้านชิปสำหรับใช้ในอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ ในปัจจุบัน ผู้ผลิตเจ้าใหญ่อันดับต้น ๆ ต้องยกให้กับ TSMC จากไต้หวัน เพราะแบรนด์ดัง ๆ ทั่วโลกต่างก็มาจ้างโรงงานแห่งนี้ผลิตชิปให้กันทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น AMD, NVIDIA ที่เป็นผู้ครองตลาดเครื่อง PC คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก หรือจะเป็นกลุ่มมือถืออย่าง Apple ก็มาจ้างที่นี่ผลิตชิปสำหรับเครื่อง iPhone, iPad ด้วยเช่นเดียวกัน

จึงเป็นที่มาของรายได้ที่เติบโตขึ้นในช่วงที่ผ่านมา มูลค่าถึง 1.4 ล้านล้านบาทในปี 2020 สูงที่สุดเท่าที่ TSMC เคยทำได้เลยทีเดียว และมาในเดือนมิถุนายนล่าสุดนี้ มูลค่าตลาดก็พุ่งขึ้นไปสูงถึง 18 ล้านล้านบาทเลยทีเดียว จากความต้องการของตลาดอุปกรณ์ IT ที่สูงมากขึ้น

แต่แม้ว่าจะทำให้รายได้ของ TSMC เติบโตขึ้นมาก แต่ปัญหาชิปขาดแคลนจะมีผลต่อเนื่องยาวนาน จากผลกระทบของการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ที่ส่งผลต่อโรงงานมากมายหลากหลายแห่งทั่วโลก จนไม่สามารถผลิตชิ้นส่วน หรือวัตถุดิบสำหรับการผลิตได้เพียงพอ ทำให้ไม่สามารถผลิตชิปได้มากเท่าที่ตลาดต้องการได้ ผู้บริหารของ Intel อีกหนึ่งบริษัทใหญ่ด้านการผลิตชิปเองก็ออกมาเตือนผู้บริโภคถึงเรื่องนี้ไว้ล่วงหน้าแล้วด้วยเช่นเดียวกัน

เรียกว่าความต้องการของตลาดชิปและ IT นั้น สวนกระแสกับธุรกิจอื่น ๆ หลากหลายประเภทที่โดนพิษโควิด-19 เข้าไป แต่ก็ยังโดนผลกระทบอยู่ดีในทางอ้อม ที่ไม่สามารถหาวัตถุดิบมาผลิตได้มากเพียงพอ ช่วงนี้เราทุกคนคงต้องพยายามช่วยเหลือเพื่อหยุดการแพร่ของเชื้อไวรัสตัวนี้ด้วยกันอย่างแข็งขัน เพื่อให้สถานการณ์สามารถคลี่คลายได้โดยเร็วก็น่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุดแล้ว

เครดิต DigitimesAsia

OGA ส่งกำลังใจสู้โควิด บริจาคน้ำดื่ม 600 ขวด แก่สำนักงานประกันสังคม

บริษัท โอ จี เอ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (OGA) บริจาคน้ำดื่มจำนวน 600 ขวดให้กับสำนักงานประกันสังคม ณ ศูนย์ฉีดวัคซีนโควิด-19 เพื่อเป็นกำลังใจให้เจ้าหน้าที่ สามารถให้บริการประชาชนที่มารับบริการอย่างเต็มที่ เป็นอีกหนึ่งกำลังเล็ก ๆ ที่เราอยากช่วยให้คนไทยทุกคน สามารถฝ่าฝันผ่านพ้นวิกฤตการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ไปให้ได้ #oga #ogainter #ogainternational #ogagroup

เฉดสีใหม่ Pantone 2022 Very Peri 17-3938

Pantone ประกาศเฉดสีใหม่ประจำปี Pantone 2022 เป็นสีมวงลาเวนเดอร์แบบเข้ม ๆ หน่อย ในชื่อและรหัสสีอย่างเป็นทางการว่า PANTONE 17-3938 Very Peri แฝงความหมายถึงยุคของการเปลี่ยนแปลง ยุคที่เราได้พบเจอกับสิ่งใหม่ ๆ มากมาย จนต้องเกิดการปรับตัวชนิดที่เปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือ ไม่ว่าจะเป็นวิกฤตจากเชื้อไวรัส จนกระทบไปถึงรูปแบบการใช้ชีวิต ที่ต้องเปลี่ยนรูปแบบไปจากเดิม และยังหมายความรวมไปถึงชีวิตต้องมีการปรับประยุกต์เข้ากับความเป็นดิจิตอลมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม หลาย ๆ อย่างที่เราต้องทำผ่านระบบคอมพิวเตอร์ เชื่อมต่อกับโลกอินเตอร์เน็ตไซเบอร์ต่าง ๆ ให้ทุกอย่างง่ายขึ้น ปลอดภัยมากยิ่งขึ้น สำหรับใครที่เป็นสายงานออกแบบ หรือสายอาร์ตต่าง ๆ แม้แต่ส่วนงานที่เกี่ยวข้องก็สามารถนำเอาเทรนด์สีไปลองปรับใช้งานผลงานใหม่ ๆ ในปีหน้ากันดูได้เลย อาจได้สื้ออารมณ์ใหม่ ๆ ลงไปในผลงานได้มากยิ่งขึ้น มีความเป็นสมัยใหม่ หรือปัจจุบันมากกว่าเดิม ที่มา ibit.ly/sjT5

เครื่องพิมพ์บาร์โค้ด Honeywell PM45 Barcode Printer

Honeywell เปิดตัวเครื่องพิมพ์บาร์โค้ด Barcode Printer รุ่นใหม่ล่าสุด Honeywell PM45 สำหรับงานพิมพ์ระดับองค์กร Enterprise ที่ทำงานร่วมกับระบบ Automation และโรงงานผลิตสมัยใหม่ได้เป็นอย่างดี รวมไปถึงตอบโจทย์สำหรับระบบ Supply Chain ได้อย่างดีเยี่ยม ปัจจุบันการแข่งขันด้านความเร็วในการผลิตสินค้า ความยืดหยุ่น การจัดการคลังเก็บสินค้า และการควบคุมต้นทุนนับว่าเป็นคีย์สำคัญของธุรกิจ Honeywell PM45 เป็นเครื่องพิมพ์ระดับอุตสาหกรรมที่ออกแบบมาโดยคำนึงถึงหัวใจหลักสำคัญต่าง ๆ ที่ว่านี้เป็นอย่างดี เพิ่มความยืดหยุ่นให้กับธรุจกิจ และเพิ่มกำลังการพิมพ์ที่คมชัดแม่นยำ รองกับการพิมพ์สำหรับหลากหลายธุรกิจที่แตกต่าง ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจอาหาร ธุรกิจเครื่องดื่ม ผลิตภัณฑ์ยา โรงงานผลิตสินค้า โกดังคลังสินค้า หรือศุนย์กระจายสินค้า ความเร็วในการพิมพ์ตัวเครื่องสูงสุดอยู่ที่ 14 ips การันตีความแม่นยำและความคมชัดในการพิมพ์ ไม่ว่าจะเป็นการพิมพ์เส้นบารโค้ด ข้อความตัวหนังสือขนาดเล็ก รูปภาพต่าง ๆ หรือแม้แต่การพิมพ์ฉลากสำหรับอุปกรณ์ไฟฟ้าและการแพทย์ขนาดเล็ก ระบบการเชื่อมต่อมีมาให้ครบ ทั้ง WWAN ช่วยให้การจัดการตัวเครื่องผ่านระบบเครือข่าย Network ทำได้ง่าย สะดวก คล่องตัว ไม่ว่าจะเป็นระบบการเชื่อมต่อแบบไหน ก็สามารถทำงานร่วมด้วยได้หมด ดูข้อมูลเพิ่มเติม t.ly/YpQs

Login