Login

Register

Login

Register

Login

Register

ปีทองของ TSMC ผู้ผลิตชิปไต้หวันรายได้โตเป็นประวัติกาล

สถานการณ์ด้านชิปสำหรับใช้ในอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ ในปัจจุบัน ผู้ผลิตเจ้าใหญ่อันดับต้น ๆ ต้องยกให้กับ TSMC จากไต้หวัน เพราะแบรนด์ดัง ๆ ทั่วโลกต่างก็มาจ้างโรงงานแห่งนี้ผลิตชิปให้กันทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น AMD, NVIDIA ที่เป็นผู้ครองตลาดเครื่อง PC คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก หรือจะเป็นกลุ่มมือถืออย่าง Apple ก็มาจ้างที่นี่ผลิตชิปสำหรับเครื่อง iPhone, iPad ด้วยเช่นเดียวกัน

จึงเป็นที่มาของรายได้ที่เติบโตขึ้นในช่วงที่ผ่านมา มูลค่าถึง 1.4 ล้านล้านบาทในปี 2020 สูงที่สุดเท่าที่ TSMC เคยทำได้เลยทีเดียว และมาในเดือนมิถุนายนล่าสุดนี้ มูลค่าตลาดก็พุ่งขึ้นไปสูงถึง 18 ล้านล้านบาทเลยทีเดียว จากความต้องการของตลาดอุปกรณ์ IT ที่สูงมากขึ้น

แต่แม้ว่าจะทำให้รายได้ของ TSMC เติบโตขึ้นมาก แต่ปัญหาชิปขาดแคลนจะมีผลต่อเนื่องยาวนาน จากผลกระทบของการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ที่ส่งผลต่อโรงงานมากมายหลากหลายแห่งทั่วโลก จนไม่สามารถผลิตชิ้นส่วน หรือวัตถุดิบสำหรับการผลิตได้เพียงพอ ทำให้ไม่สามารถผลิตชิปได้มากเท่าที่ตลาดต้องการได้ ผู้บริหารของ Intel อีกหนึ่งบริษัทใหญ่ด้านการผลิตชิปเองก็ออกมาเตือนผู้บริโภคถึงเรื่องนี้ไว้ล่วงหน้าแล้วด้วยเช่นเดียวกัน

เรียกว่าความต้องการของตลาดชิปและ IT นั้น สวนกระแสกับธุรกิจอื่น ๆ หลากหลายประเภทที่โดนพิษโควิด-19 เข้าไป แต่ก็ยังโดนผลกระทบอยู่ดีในทางอ้อม ที่ไม่สามารถหาวัตถุดิบมาผลิตได้มากเพียงพอ ช่วงนี้เราทุกคนคงต้องพยายามช่วยเหลือเพื่อหยุดการแพร่ของเชื้อไวรัสตัวนี้ด้วยกันอย่างแข็งขัน เพื่อให้สถานการณ์สามารถคลี่คลายได้โดยเร็วก็น่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุดแล้ว

เครดิต DigitimesAsia

OGA ออกบูธงานสัมมนาหัวข้อ “โอกาสและความต้องการระบบ fulfillment เพื่อธุรกิจ SMEs” ณ โรงแรม โกลเด้น ซิตี้ จังหวัดระยอง

พาชมภาพบรรยากาศงานสัมมนาในหัวข้อ “โอกาสและความต้องการระบบ fulfillment เพื่อธุรกิจ SMEs” เพื่อเป็นประโยชน์แก่ผู้ประกอบการ ซึ่งประโยชน์ของ Master Fulfillment Optimizer (MFO) จะทำให้ช่วยเพิ่มยอดขาย ลดต้นทุนการจัดเก็บ ให้กับผู้ประกอบการ เจ้าของกิจการทุกท่านเมื่อวันที่ 25 มิถุนายน 2567 ทาง OGA ณ โรงแรม โกลเด้น ซิตี้ จังหวัดระยอง . . ซึ่งทาง OGA ได้ออก Road Show ภายในงานนี้ด้วย ทางบริษัทฯ ต้องขอขอบคุณทางผู้จัดที่ได้เชิญมาเข้าร่วมงานสัมมนาในครั้งนี้ และขอขอบคุณลูกค้าทุกท่านที่ให้ความสนใจและให้การตอบรับเป็นอย่างดี และพบกันอีกครั้งในงาน Logimat ในวันที่ 16-18 ตุลาคม 2567 ณ ไบเทค บางนา . . —– ติดต่อ 𝐎𝐆𝐀 𝐈𝐧𝐭𝐞𝐫𝐧𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧𝐚𝐥 ได้ที่ Line Office : […]

“วันสุนทรภู่” เทิดทูนกวีเอกแห่งสยาม

วันสุนทรภู่ ตรงกับวันที่ 26 มิถุนายนของทุกปี เป็นวันที่ระลึกถึงชีวิตและผลงานของสุนทรภู่ นักกวีเอกของไทยที่ได้รับการยกย่องว่าเป็น “มหากวีแห่งกรุงรัตนโกสินทร์” สุนทรภู่มีชีวิตอยู่ในช่วงสมัยรัชกาลที่ 1 ถึงรัชกาลที่ 3 และมีผลงานที่โดดเด่นหลายเรื่อง ซึ่งเป็นที่รู้จักและรักใคร่ของคนไทยอย่างแพร่หลาย . . สุนทรภู่ หรือพระสุนทรโวหาร (ภู่) เกิดเมื่อวันที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2329 ที่กรุงเทพมหานคร บิดาของท่านเป็นชาวบ้านบางกอกใหญ่ และมารดาของท่านเป็นชาวบ้านเสาชิงช้า ท่านได้รับการศึกษาที่วัดศรีสุดาราม และมีความสามารถในการแต่งกลอนตั้งแต่อายุยังน้อย สุนทรภู่ได้รับการยกย่องว่าเป็นกวีที่มีความสามารถในการใช้ภาษาที่งดงามและลึกซึ้ง รวมถึงการเล่าเรื่องที่น่าสนใจและน่าติดตาม ผลงานที่โดดเด่นของสุนทรภู่ได้แก่เรื่อง “พระอภัยมณี” ซึ่งเป็นวรรณกรรมที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในวรรณกรรมชั้นสูงของไทย นอกจากนี้ยังมีเรื่อง “สิงหไตรภพ” “ลักษณวงศ์” และ “เสภาขุนช้างขุนแผน” ที่ได้รับความนิยมและได้รับการศึกษาในโรงเรียนและมหาวิทยาลัย นอกจากผลงานทางวรรณกรรมแล้ว สุนทรภู่ยังเป็นผู้ที่มีชีวิตและการทำงานที่น่าสนใจ ท่านได้รับการแต่งตั้งเป็นพระสุนทรโวหาร ในช่วงสมัยรัชกาลที่ 2 และได้รับเกียรติจากราชสำนักในการแต่งกลอนและบทประพันธ์ต่าง ๆ จนกระทั่งถึงรัชกาลที่ 3 ท่านได้เสียชีวิตในวันที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2398 ในปัจจุบัน วันสุนทรภู่เป็นวันที่มีการจัดกิจกรรมเพื่อรำลึกถึงท่านทั่วประเทศ […]

ประโยชน์ของการใช้บาร์โค้ด

บาร์โค้ด (Barcode) เป็นระบบการเข้ารหัสข้อมูลที่ใช้ในการระบุและติดตามสินค้า โดยบาร์โค้ดมีลักษณะเป็นเส้นขาวดำซึ่งประกอบด้วยเส้นตรงและช่องว่างที่มีความกว้างและความแคบต่างกัน เรียกว่า “บาร์” และ “ช่อง” เพื่อแทนข้อมูลต่าง ๆ ที่ถูกกำหนดขึ้น บาร์โค้ดมีบทบาทสำคัญในกระบวนการทางธุรกิจและอุตสาหกรรมหลายประเภท เช่น การค้าปลีก การจัดการสินค้าคงคลัง และการขนส่ง เป็นต้น . . ➤ ประโยชน์ของการใช้บาร์โค้ด • เพิ่มความรวดเร็วและความแม่นยำ: การใช้บาร์โค้ดช่วยลดความผิดพลาดในการบันทึกข้อมูลและเพิ่มความเร็วในการดำเนินการ เช่น การสแกนสินค้าแทนการพิมพ์ข้อมูลด้วยมือ • ประหยัดเวลาและทรัพยากร: การใช้งานบาร์โค้ดช่วยลดเวลาที่ใช้ในการตรวจนับและจัดการสินค้าคงคลัง ซึ่งช่วยประหยัดทรัพยากรและลดต้นทุน • เพิ่มประสิทธิภาพในการจัดการ: ระบบบาร์โค้ดช่วยให้การจัดการสินค้าคงคลังและการขนส่งมีประสิทธิภาพมากขึ้น สามารถติดตามสินค้าได้แบบเรียลไทม์และลดข้อผิดพลาด ——- ติดต่อ 𝐎𝐆𝐀 𝐈𝐧𝐭𝐞𝐫𝐧𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧𝐚𝐥 ได้ที่ Line Office : @ogagroup โทรศัพท์ : 02-0258888 https://www.oga.co.th . #OGAinternational #OGA #โอจีเออินเตอร์เนชั่นแนล #Barcode #บาร์โค้ด #สาระน่ารู้

Login