Login

Register

Login

Register

Login

Register

เทคโนโลยี QR โค้ด สิ่งจำเป็นในยุคโควิดและธุรกิจสำหรับอนาคต

เทคโนโลยี QR โค้ด

เทคโนโลยี QR โค้ด

เทคโนโลยี QR โค้ด สิ่งจำเป็นในยุคโควิดและธุรกิจสำหรับอนาคต

แม้ว่า QR โค้ด จะมีมากว่า 20-30 ปีแล้ว แต่ดูเหมือนว่าปี 2020 ที่ผ่านมาจะเป็นปีที่มีการนำเอามาใช้งานอย่างแพร่หลายมากที่สุด โดยเฉพาะกับอุตสาหกรรมการบริการ ร้านอาหารมีการนำเอามาใช้งานกันมากมายหลากหลายร้าน โดยใช้เป็นตัวกลางในการนำเสนอเมนูต่าง ๆ ด้วยการนำเอามือถือสมาร์ตโฟนมาสแกน ทดแทนเมนูที่เป็นกระดาษแบบเดิม ๆ และช่วยลดการสัมผัส ที่หนึ่งต้นเหตุในการแพร่ระบาดของเชื้อไว้รัสโควิด-19 ด้วย

เทคโนโลยี QR โค้ด

ข้อดีของการใช้ QR โค้ด

  • ช่วยลดการสัมผัสต่อ ๆ กัน ป้องกันการแพร่เชื้อไว้รัสต่าง ๆ รวมถึงโควิด-19
  • ช่วยลดการใช้น้ำยาฆ่าเชื้อที่ต้องใช้สำหรับการเช็ดทำความสะอาดเมนูทุกครั้งที่ลูกค้าสัมผัส
  • ช่วยลดขั้นตอนความยุ่งยากและเสียเวลา ในการจัดเก็บ ทำความสะอาดเมนูเล่มแบบเดิม ๆ
  • ช่วยให้เก็บข้อมูลการใช้งานเมนูได้ ว่าลูกค้าเปิดใช้งานกี่ครั้ง และส่วนใหญ่หยุดดูที่หน้าไหนนานที่สุด

สิ่งจำเป็นที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ และช่วยให้ธุรกิจง่ายขึ้น

นี่ถือเป็นตัวอย่างนึงในการนำเอาระบบ QR โค้ดไปประยุกต์ใช้งาน ซึ่งจริง ๆ แล้ว สามารถนำเอาไปประยุกต์ใช้งานได้หลากหลายมาก ได้ทุกวงการธุรกิจเลยทีเดียว ขึ้นอยู่กับว่า ผู้ออกแบบระบบ จะนำเอาไปใช้งานตรงส่วนไหนบ้าง แต่ที่แน่ ๆ มันจะทำให้ขั้นตอนการทำธุรกิจของคุณ ง่ายขึ้น สะดวกขึ้น เร็วขึ้น และประหยัดต้นทุนได้มากขึ้นกว่าที่เคยอย่างแน่นอน และยิ่งโดยเฉพาะกับยุค New Normal นี้ นี่คือสิ่งที่คุณจำเป็นต้องมีจริง ๆ อย่างลีกเลี่ยงไม่ได้

และเครื่องอ่านบาร์โค้ดที่ OGA เราจำหน่ายในปัจจุบัน หลากหลายรุ่นก็รองรับการอ่านแบบ 2D หรือ 2 มิติ ซึ่งรองรับ QR โค้ด ได้เลย หรือจะเป็นโค้ด 2D เทคโนโลยีอื่น ๆ ก็รองรับอย่างครบถ้วน

รู้จัก GS1 Thailand ผู้ดูแลมาตรฐานบาร์โค้ดในประเทศไทย

รู้จัก GS1 Thailand ผู้ดูแลมาตรฐานบาร์โค้ดในประเทศไทย G1 Thailand นั้นเป็นหน่วยงานที่อยู่ภายใต้สถาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย โดยก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2531 เป็นผู้นำในการให้บริการด้านมาตรฐานและโซลูชันสำหรับกลุ่มอุตสาหกรรมอื่น ๆ โดยโซลูชันและมาตรฐานที่มีการนำเสนอนั้น จะเกี่ยวกับด้านเทคโนโลยีบาร์โค้ด และ EPC/RFID ที่จะช่วยให้งานทางด้านการผลิตสินค้าต่าง ๆ การขนส่ง และการซื้อขาย ทุก ๆ ขั้นตอนของ Suppy Chain สามารถดำเนินการได้อย่างต่อเนื่องระหว่างกัน ย่นระยะเวลาในการประสานงานข้อมูลระหว่างกันได้เป็นอย่างดี พร้อมกับการทำงานแบบอัตโนมัติผ่านมาตรฐานสากลที่มีชื่อย่อว่า GS1 นั่นเอง ครอบคลุมมาตรฐานบาร์โค้ดทุกภาคส่วน ภาคส่วนอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องนั้นมีมากมายหลากหลายภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็น ด้านการค้าปลีก การขนส่งและโลจิสติกส์ สุขภาพ (Healthcare) และการติดตามและตรวจสอบย้อนกลับ และที่ผ่านมา GS1 Thailand ยังมีการจัดพิมพ์จดหมายข่าวเพื่อประชาสัมพันธ์แบบสองภาษาให้กับสมาชิก, นักเรียนนักศึกษา และบุคคลทั่วไป จำนวนกว่า 10,000 ฉบับในทุกไตรมาส และสามารถเข้าไปติดตามและอ่านออนไลน์ได้ผ่านเว็บไซต์ www.gs1th.org ด้วย

เครื่องพิมพ์บาร์โค้ด พิมพ์สติ๊กเกอร์บาร์โค้ด พกพา Honeywell RP Series

เครื่องพิมพ์บาร์โค้ด พิมพ์สติ๊กเกอร์บาร์โค้ด พกพา Honeywell RP Series นอกเหนือไปจากเครื่องพิมพ์บาร์โค้ด พิมพ์สติ๊กเกอร์บาร์โค้ดตั้งโต๊ะแล้ว แบรนด์ Honeywell ยังมีเครื่องพิมพ์แบบพกพาในชื่อซีรีส์ RP Series ด้วย มาพร้อมความสะดวกในการพกพา ความทนทานเป็นพิเศษ พร้อมบุกตะลุยทุกการใช้งาน สามารถนำเอาไปใช้งานได้หลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นงานด้านการนับสินค้า นับทรัพย์สิน งานการส่งสินค้า หรืออื่น ๆ อีกมากมาย ตัวเครื่องสามารถทนทานการตกหล่นได้ การสั่นสะเทือน การกระแทกต่าง ๆ และยังมีมาตรฐานกันน้ำและฝุ่น IP54 ออกแบบมาให้สามารถใช้งานพิมพ์ได้ตลอดทั้งวัน สามารถพิมพ์ได้เร็วสูงสุด 5 นิ้วต่อวินาที และออกแบบมาเพื่อการพิมพ์ป้าย และฉลากโดยเฉพาะ สามารถพิมพ์ความกว้างกระดาษได้หลากหลายขนาด เพื่อให้เหมาะกับการใช้งานของคุณ ภายในตัวมีแบตเตอรี่ที่สามารถชาร์จไฟได้ พร้อมรองรับการใช้งานต่อเนื่องได้ทั้งช่วงเวลากะทำงาน ถ้าหากว่าแบตเตอรี่หมดกลางคัน ก็สามารถที่เปลี่ยนถอดเปลี่ยนเพื่อใช้งานต่อได้ทันที และยังมีระบบทำงานต่อเนื่อง แม้ว่าแบตเตอรี่จะหมดไปแล้วก็ตาม ได้อีกถึง 20-120 วินาที และไม่จำเป็นต้องรีสตาร์ตใหม่ มีระบบตรวจเช็กความพร้อมของตัวเครื่อง รวมถึงการตรวจเช็กอายุของแบตเตอรี่ สภาพของหัวพิมพ์ และความผิดปกติของตัวเครื่องก็สามารถแจ้งเตือนได้ สเปกตัวเครื่อง เครื่องพิมพ์บาร์โค้ด พิมพ์สติ๊กเกอร์บาร์โค้ด พกพา […]

ประเภทเครื่องพิมพ์บาร์โค้ด สติ๊กเกอร์บาร์โค้ด พิมพ์ความร้อน

เครื่องพิมพ์บาร์โค้ด สติ๊กเกอร์บาร์โค้ด พิมพ์ความร้อน ทำงานอย่างไร หลายท่านอาจยังไม่ทราบว่าสติ๊กเกอร์บาร์โค้ดส่วนใหญ่นั้น ถูกพิมพ์มาด้วยความร้อน ที่หัวพิมพ์จะสร้างความร้อนขึ้นมาตามจุดต่าง ๆ ของเนื้อกระดาษ ให้เกิดสีดำเป็นภาพหรือตัวหนังสื้อขึ้นมา วันนี้เราจะพาไปรู้จักกับเทคโนโลยีการพิมพ์ความร้อนกัน หรือภาษาอังกฤษเรียกว่า Thermal Printing ประเภทของเครื่องพิมพ์บาร์โค้ด สติ๊กเกอร์บาร์โค้ด พิมพ์ความร้อน แบบใช้หมึก Thermal Transfer Printing เทคโนโลยีการพิมพ์ความร้อนแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลัก ๆ คือการพิมพ์ความร้อนด้วยหมึก Ribbon (Thermal Transfer Printing) ต้องประกอบไปด้วยกระดาษหรือสติ๊กเกอร์ที่รองรับกับหมึก โดยเนื้อกระดาษก็จะมีหลากหลายรูปแบบ ลองไปอ่านบทความเรื่องชนิดเนื้อกระดาษที่ OGA เคยนำเสนอเอาไว้แล้วได้ ที่นี่ เลย และหมึกเอง ก็จะมีหลากหลายประเภทด้วยเช่นเดียวกัน คือ Wax, Wax-Resin และ Resin ก็ให้เลือกชนิดที่เหมาะกับงาน และความต้องการ ตรงตามประเภท แบบไม่ใช้หมึก Direct Thermal Printing อีกชนิดคือการพิมพ์ความร้อนโดยตรงลงไปที่เนื้อกระดาษ หรือ (Direct Thermal […]

Login