Login

Register

Login

Register

Login

Register

บาร์โค้ดมีกี่แบบ กี่ประเภท

บาร์โค้ดมีกี่แบบ

บาร์โค้ดมีกี่แบบ มีกี่ประเภท

บาร์โค้ดมีกี่แบบ กี่ประเภท

เทคโนโลยี บาร์โค้ด หรือ รหัสแท่ง นับได้ว่าเป็นส่วนสำคัญในการทำธุรกิจปัจจุบันต่างๆ มากมาย เป็นเครื่องหมายแทนข้อมูลที่อ่านได้ด้วยแสง (optical machine-readable) ช่วยให้ทำงานกับระบบหรือสินค้า ที่มีความซับซ้อนและปริมาณมากได้อย่างรวดเร็ว

ปัจจุบันมีการใช้งานกันอยู่ 2 ประเภทหลักๆ คือ ชิงเส้น หรือ หนึ่งมิติ (1D) และอีกรูปที่ถูกพัฒนาขึ้นมาใหม่ เป็นแบบเป็นจุด สี่เหลี่ยม หกเหลี่ยม และรูปแบบทางเรขาคณิตอื่น ๆ ใน สองมิติ (2D) มาลองดูมาตรฐานในปัจจุบัน ที่มีการใช้งานแพร่หลาย ว่ามีแบบไหนบ้าง

บาร์โค้ด Code 39

Code 39

เป็นมาตรฐานที่เก่าแก่ที่สุดอันนึงของระบบบาร์โค้ด ส่วนใหญ่พบเห็นได้ในอุตสาหกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้า, ผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพ และใช้งานในหน่วยงานรัฐฯ เป็นประเภท Lineal แบบ 1D เป็นโค้ดที่สามารถบรรจุข้อมูลได้ทั้งตัวอักษรและตัวเลข (Alphanumeric Code) รองรับชุดตัวอักษร 128 ASCII สามารถขยายความยาวเพิ่มได้เรื่อยๆ แต่ถ้าหากว่าพื้นที่จำกัดแล้วข้อมูลเยอะ สามารถใช้เป็น Code 128 แทน

บาร์โค้ด Code 128

Code 128

คล้ายกันกับแบบ Code 39 แต่ว่าจะมีขนาดแถบบาร์โค้ดที่เล็กกว่า รองรับชุดตัวอักษร 128 ASCII มีฟีเจอร์ Automatic Switching Setting ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถปรับแต่งความยาวของบาร์โค้ดได้

บาร์โค้ด Interleaved 2 of 5

Interleaved 2 of 5

เป็นชนิดที่ใช้งานมากในอุตสาหกรรมคลังสินค้า, ขนส่ง และโรงงานผลิต เป็นบาร์โค้ดที่จุได้เฉพาะข้อมูลตัวเลขเท่านั้น ใช้สำหรับเข้ารหัสชุดตัวเลขแบบคู่ ในทุกๆ ตัวเลข 2 หลัก จะสร้างสัญลักษณ์ขึ้นมา 1 ตัว ต้องมีจำนวนตัวเลขลงให้ครบเป็นหลักคู่ ถ้าหลักตัวเลขคี่ ก็มักจะเติม 0 เข้าไปให้เต็มเป็นหลักคู่

บาร์โค้ด Universal Product Codes (UPC)

Universal Product Codes (UPC)

พบได้ในสินค้าปลีกทุกประเภท เป็นบาร์โค้ดที่ถูกคิดค้นขึ้นมาสำหรับใช้ในร้านสะดวกซื้อ สำหรับการพิมพ์ใบเสร็จที่รวดเร็ว และใช้เพื่อนับจำนวนสินค้าในสต็อกของร้าน หลังจากที่ลงทะเบียนขอบาร์โค้ดมาแล้ว ผู้ผลิตสินค้าจะได้ชุดตัวเลขเฉพาะของตัวเองมา สำหรับใช้พิมพ์ติดลงไปที่สินค้าได้เลย สินค้าแต่ละตัวก็จะมีรหัสเฉพาะของตัวนั้นๆ

บาร์โค้ด International Article Number (EAN)

International Article Number (EAN)

International Article Number หรืออีกชื่อว่า European Article Number เรียกกันย่อ ๆ ว่า EAN เป็นมาตรฐานสัญลักษณ์บาร์โค้ดที่บรรจุข้อมูลชุดตัวเลข ใช้สำหรับการซื้อขายสินค้าทั่วโลก เพื่อระบุชนิดหรือประเภทสินค้านั้น ๆ กำหนดโดยองค์กรที่ชื่อว่า GS1

มาตรฐานที่ใช้งานกันมากที่สุดคือ EAN-13 ที่จะมีชุดตัวเลขทั้งหมด 13 หลัก โดยจะมีตัวแรกสุดที่อยู่ในตำแหน่งนอกเส้นบาร์โค้ด

บาร์โค้ด PDF417

PDF417

เปลี่ยนจากแบบแถวเดียว 1D มาเป็นแบบใหม่ 2D ที่จุข้อมูลได้เยอะขึ้นกันบ้าง มาตรฐานนี้ใช้กันมากในข้อมูลยืนยันตัวตน อย่างเช่นบนใบขับขี่ มีใช้งานในไปรษณีย์ของสหรัฐอเมริกา และกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิของสหรัฐฯ สามารถบรรจุข้อมูลได้จำนวนมาก แต่จะมีขนาดที่ใหญ่กว่าบาร์โค้ด 2D ตัวอื่นๆ

บาร์โค้ด Data Matrix

Data Matrix

เป็นมาตรฐานที่ใช้งานเป็นหลัก สำหรับบาร์โค้ดแบบ 2D มีรูปทรงเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส สามารถบรรจุข้อมูลได้จำนวนมาก โดยใช้พื้นที่น้อย เป็นที่นิยมใช้ในกลุ่มผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าและผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพ ระบบ 2D จำเป็นต้องใช้ตัวอ่าน Scanner เฉพาะที่รองรับด้วย สามารถอ่านได้จากกล้องมือถือ

บาร์โค้ด Quick Response (QR) Codes

Quick Response (QR) Codes

นับเป็นเทรนด์บาร์โค้ดใหม่ล่าสุด ที่มีการใช้งานแพร่หลายเป็นวงกว้าง เรียกกันสั้นๆ ว่า QR Codes นอกเหนือจากการใช้งานในอุตสาหกรรมเดิมๆ ยังมีการนำเอามาใช้เพื่องานด้านการตลาดด้วย แม้ว่าจะไม่ได้มีขนาดเล็กเท่ากับ Data Matrix สามารถบรรจุข้อมูลลิงก์เว็บไซต์ลงไปได้ มักจะพบเห็นได้ตามป้ายโฆษณาต่างๆ หรือตามหน้าร้าน สำหรับใช้ดูข้อมูลโปรโมชั่นพิเศษต่างๆ และข้อมูลของร้าน หรือองค์กร

ขึ้นอยู่กับประเภทสินค้า และอุตสาหกรรม

ถือว่าแต่ละรูปแบบนั้น ก็มีความสะดวกในการใช้งาน และความจุในการเก็บข้อมูลได้ไม่เท่ากัน ก็แตกต่างกันไปตามลักษณะการใช้งานของตัวสินค้า หรืออุปกรณ์ที่จะนำเอาไปใช้ร่วม และประเภทของอุตสาหกรรมนั้น ๆ ที่จะใช้กัน ความนิยมในการใช้งานที่แพร่หลาย หรือกลุ่มประเทศที่ต้องใช้งานร่วมด้วยก็แตกต่างกันออกไป ถือเป็นข้อมูลให้ได้เก็บกันเพิ่มเติม และนำเอาไปเลือกปรับใช้กันได้ตามธุรกิจของคุณ

ระบบ Warehouse Automation คืออะไร

เทคโนโลยีใหม่ ๆ มีส่วนอย่างมากในการช่วยให้ระบบการทำงานในยุคสมัยใหม่ง่ายขึ้น เร็วขึ้น สะดวกขึ้น แม่นยำมากยิ่งขึ้น รวมไปถึงต้นทุนที่ถูกลงกว่าเดิม และระบบที่จะขาดไปไม่ได้ในยุคนนี้คือ Warehouse Automation หรือระบบจัดการคลังสินค้าแบบอัตโนมัติ ระบบตัวนี้จะเข้ามาช่วยเพิ่มความแม่นยำ ความเร็ว และความปลอดภัยในการทำงานให้มายิ่งขึ้น ตัวระบบจะมีการปรับแต่งได้หลากหลายมากมาย ให้เหมาะสมกับสถานที่ต่าง ๆ กันไป ตัวระบบไม่ได้จะเข้ามาแทนที่มนุษย์ทั้งหมด แต่จะช่วยลดความต้องการแรงงานมนุษย์ลง ตัวระบบจะมีหุ่นยนต์ค่อยทำงานร่วมกันหลากหลายประเภท สามารถทำงานต่อเนื่องได้เป็นระยะเวลานาน ไม่มีความเมื่อยล้าแต่อย่างใด สามารถติดตั้งได้แบบทั้งระบบตั้งแต่รับของเข้า ไปจนถึงการจ่ายตามรายการสั่งซื้อเลย หรือจะติดตั้งเป็นบางส่วน เพื่อทำงานร่วมกับสายงานที่มีพนักงานเดิมก็ได้ ประเภทของระบบ Automation นั้นมีมากมายหลากหลายแบบ ลองดูตัวอย่างบางประเภทที่ยกมาให้ดูกัน Goods-to-person technologies หรือชื่อย่อว่า GTP เป็นระบบที่จะใช้หุ่นยนต์เข้ามาช่วยหยิบสินค้าต่าง ๆ ให้กับพนักงาน เพื่อนำเอาไปแพ็กในบรรจุภัณฑ์ สามารถใช้ได้ทั้งแบบเครน หรือรถ เคลื่อนที่ไปยังจุดต่าง ๆ รอบ ๆ คลังสินค้า ตัวระบบยังรวมไปถึงการจัดเก็บอัตโนมัติ Automated Storage, การถึงข้อมูล Retrieval Solutions และระบบสายพาน Conveyer Systems […]

หมึก ARMOR AWR 8 THERMAL TRANSFER WAX RIBBON

AMOR AWR 8 เหมาะสำหรับงานติดฉลากมาตรฐาน เข้ากันได้กับฉลากเปล่าและฉลากที่พิมพ์ไว้ล่วงหน้า (pre-printed) มีการใช้พลังงานต่ำในการถ่ายโอนหมึก ซึ่งจะช่วยปกป้องหัวพิมพ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่เติบโตเร็วที่สุดในประเภทเดียวกัน ARMOR-IIMAK ได้พัฒนาและจดสิทธิบัตรกระบวนการทางอุตสาหกรรมที่ปราศจากตัวทำละลาย 100% สำหรับผ้าหมึกถ่ายโอนความร้อนที่เรียกว่า SolFree® และใช้ในการผลิตผ้าหมึกแวกซ์ AWR 8 ตามมาตรฐานสากล ประโยชน์ของผ้าหมึก AWR8 พิมพ์บนวัสดุฉลากได้หลากหลายตั้งแต่แบบหยาบไปจนถึงแบบเรียบ • พิมพ์สีเข้มได้เป็นอย่างดีเพื่อการอ่านที่สมบูรณ์แบบ • เหมาะสำหรับงานแว๊กซ์จำนวนมากทั่วไป การประยุกต์ใช้ผ้าหมึกอเนกประสงค์สามารถนำไปใช้ในงานต่างๆได้ เช่น ป้ายระบุ Rack ป้ายระบุพาเลท ฉลากงานจัดส่ง ป้ายหิ้วและลังสินค้า TAG เสื้อผ้า อื่นๆ อีกมากมาย … ติดต่อ OGA International ได้ที่ facebook : https://m.me/ogagroup LINE : https://lin.ee/g01sRts โทรศัพท์ : 020258888 เลือกดูสินค้าอื่น ๆ ของเราได้ที่ https://www.oga.co.th/product/

SOTI แพลตฟอร์มจัดการอุปกรณ์พกพาในองค์ที่ง่ายซะยิ่งกว่าปลอกกล้วย

แพลตฟอร์ม SOTI ONE เป็นโซลูชันการจัดการแบบบูรณาการที่เป็นนวัตกรรมใหม่ที่เพิ่ม ROI สูงสุดสำหรับธุรกิจที่สำคัญของคุณที่มีการใช้งานอุปกรณ์เคลื่อนที่และเครื่องพิมพ์ ช่วยลดต้นทุน ความซับซ้อน และการหยุดทำงานของการดำเนินการและส่งมอบข้อมูลเชิงลึกของอุปกรณ์เคลื่อนที่ของคุณ เพื่อช่วยคุณในการตัดสินใจโดยใช้ข้อมูลเป็นหลัก พนักงานสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นเนื่องจากอุปกรณ์มีความน่าเชื่อถือด้วยข้อมูลมากขึ้น และยังเต็มไปด้วยเครื่องมือ ข้อมูล และแอปที่จำเป็นเพื่อให้งานสำเร็จลุล่วงอย่างรวดเร็ว จัดการอุปกรณ์เคลื่อนที่ที่จำเป็นและเครื่องพิมพ์ด้วยการควบคุมทั้งหมด ในขณะที่เพิ่มประสิทธิภาพของการดำเนินงานมือถือของคุณด้วยแพลตฟอร์ม SOTI ONE แพลตฟอร์ม SOTI ONE ทำให้การดำเนินธุรกิจที่เน้นอุปกรณ์เคลื่อนที่นั้นง่ายและมีประสิทธิภาพและเชื่อถือได้ SOTI ONE PLATFORM ประกอบไปด้วย   1. SOTI MOBICONTROL SOTI MobiControl ทำให้ EMM ง่ายขึ้นกว่าเดิม ช่วยให้บริษัทต่างๆ จัดการอุปกรณ์หรือจุดสิ้นสุดได้อย่างปลอดภัยด้วยฟอร์มแฟกเตอร์และระบบปฏิบัติการ (OS) ใดๆ ตลอดทั้งอายุการใช้งานของอุปกรณ์   2. SOTI Xsight SOTI XSight เปิดใช้งานการแก้ไขปัญหาแอพและอุปกรณ์มือถืออย่างรวดเร็ว โดยใช้ประโยชน์จากการตรวจสอบและการวิเคราะห์ขั้นสูง ผู้ดูแลระบบไอทีสามารถปรับปรุงประสิทธิภาพและลดต้นทุนเพื่อเพิ่มการดำเนินงานของความคล่องตัวทางธุรกิจของคุณ   3. SOTI SNAP SOTI Snap […]

Login