Login

Register

Login

Register

Login

Register

บาร์โค้ดมีกี่แบบ กี่ประเภท

บาร์โค้ดมีกี่แบบ

บาร์โค้ดมีกี่แบบ มีกี่ประเภท

บาร์โค้ดมีกี่แบบ กี่ประเภท

เทคโนโลยี บาร์โค้ด หรือ รหัสแท่ง นับได้ว่าเป็นส่วนสำคัญในการทำธุรกิจปัจจุบันต่างๆ มากมาย เป็นเครื่องหมายแทนข้อมูลที่อ่านได้ด้วยแสง (optical machine-readable) ช่วยให้ทำงานกับระบบหรือสินค้า ที่มีความซับซ้อนและปริมาณมากได้อย่างรวดเร็ว

ปัจจุบันมีการใช้งานกันอยู่ 2 ประเภทหลักๆ คือ ชิงเส้น หรือ หนึ่งมิติ (1D) และอีกรูปที่ถูกพัฒนาขึ้นมาใหม่ เป็นแบบเป็นจุด สี่เหลี่ยม หกเหลี่ยม และรูปแบบทางเรขาคณิตอื่น ๆ ใน สองมิติ (2D) มาลองดูมาตรฐานในปัจจุบัน ที่มีการใช้งานแพร่หลาย ว่ามีแบบไหนบ้าง

บาร์โค้ด Code 39

Code 39

เป็นมาตรฐานที่เก่าแก่ที่สุดอันนึงของระบบบาร์โค้ด ส่วนใหญ่พบเห็นได้ในอุตสาหกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้า, ผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพ และใช้งานในหน่วยงานรัฐฯ เป็นประเภท Lineal แบบ 1D เป็นโค้ดที่สามารถบรรจุข้อมูลได้ทั้งตัวอักษรและตัวเลข (Alphanumeric Code) รองรับชุดตัวอักษร 128 ASCII สามารถขยายความยาวเพิ่มได้เรื่อยๆ แต่ถ้าหากว่าพื้นที่จำกัดแล้วข้อมูลเยอะ สามารถใช้เป็น Code 128 แทน

บาร์โค้ด Code 128

Code 128

คล้ายกันกับแบบ Code 39 แต่ว่าจะมีขนาดแถบบาร์โค้ดที่เล็กกว่า รองรับชุดตัวอักษร 128 ASCII มีฟีเจอร์ Automatic Switching Setting ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถปรับแต่งความยาวของบาร์โค้ดได้

บาร์โค้ด Interleaved 2 of 5

Interleaved 2 of 5

เป็นชนิดที่ใช้งานมากในอุตสาหกรรมคลังสินค้า, ขนส่ง และโรงงานผลิต เป็นบาร์โค้ดที่จุได้เฉพาะข้อมูลตัวเลขเท่านั้น ใช้สำหรับเข้ารหัสชุดตัวเลขแบบคู่ ในทุกๆ ตัวเลข 2 หลัก จะสร้างสัญลักษณ์ขึ้นมา 1 ตัว ต้องมีจำนวนตัวเลขลงให้ครบเป็นหลักคู่ ถ้าหลักตัวเลขคี่ ก็มักจะเติม 0 เข้าไปให้เต็มเป็นหลักคู่

บาร์โค้ด Universal Product Codes (UPC)

Universal Product Codes (UPC)

พบได้ในสินค้าปลีกทุกประเภท เป็นบาร์โค้ดที่ถูกคิดค้นขึ้นมาสำหรับใช้ในร้านสะดวกซื้อ สำหรับการพิมพ์ใบเสร็จที่รวดเร็ว และใช้เพื่อนับจำนวนสินค้าในสต็อกของร้าน หลังจากที่ลงทะเบียนขอบาร์โค้ดมาแล้ว ผู้ผลิตสินค้าจะได้ชุดตัวเลขเฉพาะของตัวเองมา สำหรับใช้พิมพ์ติดลงไปที่สินค้าได้เลย สินค้าแต่ละตัวก็จะมีรหัสเฉพาะของตัวนั้นๆ

บาร์โค้ด International Article Number (EAN)

International Article Number (EAN)

International Article Number หรืออีกชื่อว่า European Article Number เรียกกันย่อ ๆ ว่า EAN เป็นมาตรฐานสัญลักษณ์บาร์โค้ดที่บรรจุข้อมูลชุดตัวเลข ใช้สำหรับการซื้อขายสินค้าทั่วโลก เพื่อระบุชนิดหรือประเภทสินค้านั้น ๆ กำหนดโดยองค์กรที่ชื่อว่า GS1

มาตรฐานที่ใช้งานกันมากที่สุดคือ EAN-13 ที่จะมีชุดตัวเลขทั้งหมด 13 หลัก โดยจะมีตัวแรกสุดที่อยู่ในตำแหน่งนอกเส้นบาร์โค้ด

บาร์โค้ด PDF417

PDF417

เปลี่ยนจากแบบแถวเดียว 1D มาเป็นแบบใหม่ 2D ที่จุข้อมูลได้เยอะขึ้นกันบ้าง มาตรฐานนี้ใช้กันมากในข้อมูลยืนยันตัวตน อย่างเช่นบนใบขับขี่ มีใช้งานในไปรษณีย์ของสหรัฐอเมริกา และกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิของสหรัฐฯ สามารถบรรจุข้อมูลได้จำนวนมาก แต่จะมีขนาดที่ใหญ่กว่าบาร์โค้ด 2D ตัวอื่นๆ

บาร์โค้ด Data Matrix

Data Matrix

เป็นมาตรฐานที่ใช้งานเป็นหลัก สำหรับบาร์โค้ดแบบ 2D มีรูปทรงเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส สามารถบรรจุข้อมูลได้จำนวนมาก โดยใช้พื้นที่น้อย เป็นที่นิยมใช้ในกลุ่มผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าและผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพ ระบบ 2D จำเป็นต้องใช้ตัวอ่าน Scanner เฉพาะที่รองรับด้วย สามารถอ่านได้จากกล้องมือถือ

บาร์โค้ด Quick Response (QR) Codes

Quick Response (QR) Codes

นับเป็นเทรนด์บาร์โค้ดใหม่ล่าสุด ที่มีการใช้งานแพร่หลายเป็นวงกว้าง เรียกกันสั้นๆ ว่า QR Codes นอกเหนือจากการใช้งานในอุตสาหกรรมเดิมๆ ยังมีการนำเอามาใช้เพื่องานด้านการตลาดด้วย แม้ว่าจะไม่ได้มีขนาดเล็กเท่ากับ Data Matrix สามารถบรรจุข้อมูลลิงก์เว็บไซต์ลงไปได้ มักจะพบเห็นได้ตามป้ายโฆษณาต่างๆ หรือตามหน้าร้าน สำหรับใช้ดูข้อมูลโปรโมชั่นพิเศษต่างๆ และข้อมูลของร้าน หรือองค์กร

ขึ้นอยู่กับประเภทสินค้า และอุตสาหกรรม

ถือว่าแต่ละรูปแบบนั้น ก็มีความสะดวกในการใช้งาน และความจุในการเก็บข้อมูลได้ไม่เท่ากัน ก็แตกต่างกันไปตามลักษณะการใช้งานของตัวสินค้า หรืออุปกรณ์ที่จะนำเอาไปใช้ร่วม และประเภทของอุตสาหกรรมนั้น ๆ ที่จะใช้กัน ความนิยมในการใช้งานที่แพร่หลาย หรือกลุ่มประเทศที่ต้องใช้งานร่วมด้วยก็แตกต่างกันออกไป ถือเป็นข้อมูลให้ได้เก็บกันเพิ่มเติม และนำเอาไปเลือกปรับใช้กันได้ตามธุรกิจของคุณ

OGA ส่งกำลังใจสู้โควิด บริจาคน้ำดื่ม 600 ขวด แก่สำนักงานประกันสังคม

บริษัท โอ จี เอ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (OGA) บริจาคน้ำดื่มจำนวน 600 ขวดให้กับสำนักงานประกันสังคม ณ ศูนย์ฉีดวัคซีนโควิด-19 เพื่อเป็นกำลังใจให้เจ้าหน้าที่ สามารถให้บริการประชาชนที่มารับบริการอย่างเต็มที่ เป็นอีกหนึ่งกำลังเล็ก ๆ ที่เราอยากช่วยให้คนไทยทุกคน สามารถฝ่าฝันผ่านพ้นวิกฤตการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ไปให้ได้ #oga #ogainter #ogainternational #ogagroup

เฉดสีใหม่ Pantone 2022 Very Peri 17-3938

Pantone ประกาศเฉดสีใหม่ประจำปี Pantone 2022 เป็นสีมวงลาเวนเดอร์แบบเข้ม ๆ หน่อย ในชื่อและรหัสสีอย่างเป็นทางการว่า PANTONE 17-3938 Very Peri แฝงความหมายถึงยุคของการเปลี่ยนแปลง ยุคที่เราได้พบเจอกับสิ่งใหม่ ๆ มากมาย จนต้องเกิดการปรับตัวชนิดที่เปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือ ไม่ว่าจะเป็นวิกฤตจากเชื้อไวรัส จนกระทบไปถึงรูปแบบการใช้ชีวิต ที่ต้องเปลี่ยนรูปแบบไปจากเดิม และยังหมายความรวมไปถึงชีวิตต้องมีการปรับประยุกต์เข้ากับความเป็นดิจิตอลมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม หลาย ๆ อย่างที่เราต้องทำผ่านระบบคอมพิวเตอร์ เชื่อมต่อกับโลกอินเตอร์เน็ตไซเบอร์ต่าง ๆ ให้ทุกอย่างง่ายขึ้น ปลอดภัยมากยิ่งขึ้น สำหรับใครที่เป็นสายงานออกแบบ หรือสายอาร์ตต่าง ๆ แม้แต่ส่วนงานที่เกี่ยวข้องก็สามารถนำเอาเทรนด์สีไปลองปรับใช้งานผลงานใหม่ ๆ ในปีหน้ากันดูได้เลย อาจได้สื้ออารมณ์ใหม่ ๆ ลงไปในผลงานได้มากยิ่งขึ้น มีความเป็นสมัยใหม่ หรือปัจจุบันมากกว่าเดิม ที่มา ibit.ly/sjT5

เครื่องพิมพ์บาร์โค้ด Honeywell PM45 Barcode Printer

Honeywell เปิดตัวเครื่องพิมพ์บาร์โค้ด Barcode Printer รุ่นใหม่ล่าสุด Honeywell PM45 สำหรับงานพิมพ์ระดับองค์กร Enterprise ที่ทำงานร่วมกับระบบ Automation และโรงงานผลิตสมัยใหม่ได้เป็นอย่างดี รวมไปถึงตอบโจทย์สำหรับระบบ Supply Chain ได้อย่างดีเยี่ยม ปัจจุบันการแข่งขันด้านความเร็วในการผลิตสินค้า ความยืดหยุ่น การจัดการคลังเก็บสินค้า และการควบคุมต้นทุนนับว่าเป็นคีย์สำคัญของธุรกิจ Honeywell PM45 เป็นเครื่องพิมพ์ระดับอุตสาหกรรมที่ออกแบบมาโดยคำนึงถึงหัวใจหลักสำคัญต่าง ๆ ที่ว่านี้เป็นอย่างดี เพิ่มความยืดหยุ่นให้กับธรุจกิจ และเพิ่มกำลังการพิมพ์ที่คมชัดแม่นยำ รองกับการพิมพ์สำหรับหลากหลายธุรกิจที่แตกต่าง ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจอาหาร ธุรกิจเครื่องดื่ม ผลิตภัณฑ์ยา โรงงานผลิตสินค้า โกดังคลังสินค้า หรือศุนย์กระจายสินค้า ความเร็วในการพิมพ์ตัวเครื่องสูงสุดอยู่ที่ 14 ips การันตีความแม่นยำและความคมชัดในการพิมพ์ ไม่ว่าจะเป็นการพิมพ์เส้นบารโค้ด ข้อความตัวหนังสือขนาดเล็ก รูปภาพต่าง ๆ หรือแม้แต่การพิมพ์ฉลากสำหรับอุปกรณ์ไฟฟ้าและการแพทย์ขนาดเล็ก ระบบการเชื่อมต่อมีมาให้ครบ ทั้ง WWAN ช่วยให้การจัดการตัวเครื่องผ่านระบบเครือข่าย Network ทำได้ง่าย สะดวก คล่องตัว ไม่ว่าจะเป็นระบบการเชื่อมต่อแบบไหน ก็สามารถทำงานร่วมด้วยได้หมด ดูข้อมูลเพิ่มเติม t.ly/YpQs

Login