Login

Register

Login

Register

Login

Register

บาร์โค้ดมีกี่แบบ กี่ประเภท

บาร์โค้ดมีกี่แบบ

บาร์โค้ดมีกี่แบบ มีกี่ประเภท

บาร์โค้ดมีกี่แบบ กี่ประเภท

เทคโนโลยี บาร์โค้ด หรือ รหัสแท่ง นับได้ว่าเป็นส่วนสำคัญในการทำธุรกิจปัจจุบันต่างๆ มากมาย เป็นเครื่องหมายแทนข้อมูลที่อ่านได้ด้วยแสง (optical machine-readable) ช่วยให้ทำงานกับระบบหรือสินค้า ที่มีความซับซ้อนและปริมาณมากได้อย่างรวดเร็ว

ปัจจุบันมีการใช้งานกันอยู่ 2 ประเภทหลักๆ คือ ชิงเส้น หรือ หนึ่งมิติ (1D) และอีกรูปที่ถูกพัฒนาขึ้นมาใหม่ เป็นแบบเป็นจุด สี่เหลี่ยม หกเหลี่ยม และรูปแบบทางเรขาคณิตอื่น ๆ ใน สองมิติ (2D) มาลองดูมาตรฐานในปัจจุบัน ที่มีการใช้งานแพร่หลาย ว่ามีแบบไหนบ้าง

บาร์โค้ด Code 39

Code 39

เป็นมาตรฐานที่เก่าแก่ที่สุดอันนึงของระบบบาร์โค้ด ส่วนใหญ่พบเห็นได้ในอุตสาหกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้า, ผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพ และใช้งานในหน่วยงานรัฐฯ เป็นประเภท Lineal แบบ 1D เป็นโค้ดที่สามารถบรรจุข้อมูลได้ทั้งตัวอักษรและตัวเลข (Alphanumeric Code) รองรับชุดตัวอักษร 128 ASCII สามารถขยายความยาวเพิ่มได้เรื่อยๆ แต่ถ้าหากว่าพื้นที่จำกัดแล้วข้อมูลเยอะ สามารถใช้เป็น Code 128 แทน

บาร์โค้ด Code 128

Code 128

คล้ายกันกับแบบ Code 39 แต่ว่าจะมีขนาดแถบบาร์โค้ดที่เล็กกว่า รองรับชุดตัวอักษร 128 ASCII มีฟีเจอร์ Automatic Switching Setting ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถปรับแต่งความยาวของบาร์โค้ดได้

บาร์โค้ด Interleaved 2 of 5

Interleaved 2 of 5

เป็นชนิดที่ใช้งานมากในอุตสาหกรรมคลังสินค้า, ขนส่ง และโรงงานผลิต เป็นบาร์โค้ดที่จุได้เฉพาะข้อมูลตัวเลขเท่านั้น ใช้สำหรับเข้ารหัสชุดตัวเลขแบบคู่ ในทุกๆ ตัวเลข 2 หลัก จะสร้างสัญลักษณ์ขึ้นมา 1 ตัว ต้องมีจำนวนตัวเลขลงให้ครบเป็นหลักคู่ ถ้าหลักตัวเลขคี่ ก็มักจะเติม 0 เข้าไปให้เต็มเป็นหลักคู่

บาร์โค้ด Universal Product Codes (UPC)

Universal Product Codes (UPC)

พบได้ในสินค้าปลีกทุกประเภท เป็นบาร์โค้ดที่ถูกคิดค้นขึ้นมาสำหรับใช้ในร้านสะดวกซื้อ สำหรับการพิมพ์ใบเสร็จที่รวดเร็ว และใช้เพื่อนับจำนวนสินค้าในสต็อกของร้าน หลังจากที่ลงทะเบียนขอบาร์โค้ดมาแล้ว ผู้ผลิตสินค้าจะได้ชุดตัวเลขเฉพาะของตัวเองมา สำหรับใช้พิมพ์ติดลงไปที่สินค้าได้เลย สินค้าแต่ละตัวก็จะมีรหัสเฉพาะของตัวนั้นๆ

บาร์โค้ด International Article Number (EAN)

International Article Number (EAN)

International Article Number หรืออีกชื่อว่า European Article Number เรียกกันย่อ ๆ ว่า EAN เป็นมาตรฐานสัญลักษณ์บาร์โค้ดที่บรรจุข้อมูลชุดตัวเลข ใช้สำหรับการซื้อขายสินค้าทั่วโลก เพื่อระบุชนิดหรือประเภทสินค้านั้น ๆ กำหนดโดยองค์กรที่ชื่อว่า GS1

มาตรฐานที่ใช้งานกันมากที่สุดคือ EAN-13 ที่จะมีชุดตัวเลขทั้งหมด 13 หลัก โดยจะมีตัวแรกสุดที่อยู่ในตำแหน่งนอกเส้นบาร์โค้ด

บาร์โค้ด PDF417

PDF417

เปลี่ยนจากแบบแถวเดียว 1D มาเป็นแบบใหม่ 2D ที่จุข้อมูลได้เยอะขึ้นกันบ้าง มาตรฐานนี้ใช้กันมากในข้อมูลยืนยันตัวตน อย่างเช่นบนใบขับขี่ มีใช้งานในไปรษณีย์ของสหรัฐอเมริกา และกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิของสหรัฐฯ สามารถบรรจุข้อมูลได้จำนวนมาก แต่จะมีขนาดที่ใหญ่กว่าบาร์โค้ด 2D ตัวอื่นๆ

บาร์โค้ด Data Matrix

Data Matrix

เป็นมาตรฐานที่ใช้งานเป็นหลัก สำหรับบาร์โค้ดแบบ 2D มีรูปทรงเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส สามารถบรรจุข้อมูลได้จำนวนมาก โดยใช้พื้นที่น้อย เป็นที่นิยมใช้ในกลุ่มผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าและผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพ ระบบ 2D จำเป็นต้องใช้ตัวอ่าน Scanner เฉพาะที่รองรับด้วย สามารถอ่านได้จากกล้องมือถือ

บาร์โค้ด Quick Response (QR) Codes

Quick Response (QR) Codes

นับเป็นเทรนด์บาร์โค้ดใหม่ล่าสุด ที่มีการใช้งานแพร่หลายเป็นวงกว้าง เรียกกันสั้นๆ ว่า QR Codes นอกเหนือจากการใช้งานในอุตสาหกรรมเดิมๆ ยังมีการนำเอามาใช้เพื่องานด้านการตลาดด้วย แม้ว่าจะไม่ได้มีขนาดเล็กเท่ากับ Data Matrix สามารถบรรจุข้อมูลลิงก์เว็บไซต์ลงไปได้ มักจะพบเห็นได้ตามป้ายโฆษณาต่างๆ หรือตามหน้าร้าน สำหรับใช้ดูข้อมูลโปรโมชั่นพิเศษต่างๆ และข้อมูลของร้าน หรือองค์กร

ขึ้นอยู่กับประเภทสินค้า และอุตสาหกรรม

ถือว่าแต่ละรูปแบบนั้น ก็มีความสะดวกในการใช้งาน และความจุในการเก็บข้อมูลได้ไม่เท่ากัน ก็แตกต่างกันไปตามลักษณะการใช้งานของตัวสินค้า หรืออุปกรณ์ที่จะนำเอาไปใช้ร่วม และประเภทของอุตสาหกรรมนั้น ๆ ที่จะใช้กัน ความนิยมในการใช้งานที่แพร่หลาย หรือกลุ่มประเทศที่ต้องใช้งานร่วมด้วยก็แตกต่างกันออกไป ถือเป็นข้อมูลให้ได้เก็บกันเพิ่มเติม และนำเอาไปเลือกปรับใช้กันได้ตามธุรกิจของคุณ

เครื่อง Handheld CipherLab RK95

เครื่อง Handheld CipherLab RK95 อันทรงพลัง สามารถจัดการเก็บข้อมูลสินค้าต่าง ๆ ภายในโกดังเก็บสินค้าได้เป็นอย่างดี มีระบบ Android เวอร์ชันล่าสุดพร้อมชิปประมวลภายในตัวเครื่องที่ทำงานได้อย่าวรวดเร็ว ได้รับการรับรองจาก Google ในด้านความสามารถระดับองค์กร Enterprise-Oriented มั่นใจได้เลยว่าสามารถใช้งานได้ยาว ๆ ในอนาคตข้างหน้าได้อย่างแน่นอน ด้านความสามารถในการอ่านข้อมูลก็ทำได้ดีเยี่ยม มีระบบเชื่อมต่อไร้สาย มีการออกแบบให้ทนทานและสมบุกสมบันเพียงพอสำหรับงานอุตสาหกรรม ใช้งานได้ง่าย และประหยัดพลังงาน นับเป็นเครื่องที่มีความคุ่มค่ามาก กับต้นทุนสำหรับธุรกิจของคุณ เหมาะกับ: โกดังเก็บสินค้า Warehousing ศูนย์กระจายสินค้า Distribution Center โรงงาน Manufacturing ห้องเย็น Cold Storage CipherLab RK95 เครื่อง Handheld ที่ออกแบบมาเพื่อประสิทธิภาพสานต่อตำนานเครื่องรุ่นเดิมของเรา มีการปรับแต่งให้มีความทันสมัยมากยิ่งขึ้น มีปุ่มกดที่ช่วยให้ใช้งานได้สะดวกในการป้อนข้อมูลสั่งงานต่าง ๆ และยังมีระบบควบคุมหน้าจอสัมผัสผสมผสานการใช้งานทั้ง 2 รูปแบบให้สะดวกสูงสุด มีระบบเชื่อมต่อไร้สาย Wi-Fi ที่ขาดไปไม่ได้ในการใช้งานทุกวันนี้ พร้อมอัตราการส่งข้อมูลความเร็วสูง สัญญาณนิ่งเสถียร ตัวเครื่องมีน้ำหนักเบา สามารถป้องกันน้ำและฝุ่นได้ ทนทานต่อการตกหล่น […]

เครื่อง Handheld Honeywell ScanPal EDA51 Mobile Computer

ออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์ เครื่อง Handheld EDA51 ออกแบบมาเพื่อธุรกิจขนาดเล็กและกลาง ผสมผสานทั้งฟีเจอร์และอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ ที่สามารถใช้ซ้ำได้อย่างลงตัว เพื่อขับเคลื่อนธุรกิจของคุณไม่ว่าจะเป็นค้าปลีก การขนส่งสินค้า หรือการใช้งานพื้นที่ต่าง ๆ         การลงทุนที่คุ้มค่า มี TCO ที่ต่ำกว่า ด้วยพื้นฐานระบบ Android O ที่ให้มากับตัวเครื่อง รองรับการอัปเกรดระบบ Android Q ทำให้มี ROI ที่ดีกว่า และยังสามารถใช้งานร่วมกับอุปกรณ์เสริมของรุ่นเดิมอย่าง ScanPal ED50 ได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นแบตเตอรี่ หรือเครื่องชาร์จไฟ         ออกแบบมาให้ใช้งานง่าย ด้วยหน้าจอขนาดใหญ่ 5 นิ้ว สีสันสดใส และระบบการสั่งงานแบบสัมผัส รวมไปถึงหน้าตาเมนูต่าง ๆ ที่ออกแบบมาเป็นอย่างดี ทำให้เครื่อง Handheld Honeywell ScanPal EDA51 ตัวนี้ใช้งานง่ายมาก […]

เครื่อง POS SUNMI V2 รุ่นใหม่ล่าสุด ตัวเดียวจบ! ครบทุกงาน!

เครื่อง POS SUNMI V2 ตัวใหม่ล่าสุดที่ทาง OGA นำเอามาจำหน่ายทำตลาดเสริมให้ธุรกิจของคุณ จัดการปัญหาต่าง ๆ ได้อย่างง่ายดาย เครื่องตัวนี้มีขนาดที่เล็ก และรองรับงานได้ครบทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นตั้งแต่การจัดการคิวลูกค้า สำหรับธุรกิจที่ลูกค้าใช้บริการเป็นจำนวนมากอย่างเช่นร้านอาหาร เครื่อง POS หน้าจอสัมผัสขนาดใหญ่ สามารถคีย์ข้อมูลออร์เดอร์สินค้าต่าง ๆ ที่ลูกค้าสั่งซื้อเข้ามาได้ผ่านหน้าจอสัมผัสขนาดใหญ่ 5.45 นิ้ว ที่ตัวเครื่องได้เลย แสดงข้อมูลได้จัดเจน ไม่มีผิดพลาดอย่างแน่นอน รองรับการชำระเงินผ่านมือถือสมาร์ทโฟน หรือ Mobile Payment ด้วยการสแกน QR Code บนหน้าจอได้เลย หัวพิมพ์ SEIKO พิมพ์เร็วชัดใส่กระดาษม้วนใหญ่ได้ มีหัวพิมพ์ SEIKO ที่พิมพ์ได้อย่างรวดเร็วถึง 70 มม. ต่อวินาที และมีความคมชัด แถมยังมีช่องเก็บม้วนกระดาษขนาดใหญ่ที่รองรับหน้ากว้างได้สูงสุด 58 มม. และสามารถใส่ม้วนกระดาษขนาดวงม้วนได้สูงสุดถึง 50 มม. ช่วยลดต้นทุนค่ากระดาษได้มากขึ้น ประหยัดค่าใช้จ่ายให้ธุรกิจของคุณ ใช้งานได้ทั้งภายในและภายนอก เพราะเชื่อมต่อได้ทั้งผ่านระบบ Wi-Fi Dual-Band […]

Login