Login

Register

Login

Register

Login

Register

8 เทรนด์เทคโนโลยีอนาคตธุรกิจ Logistics

คงปฏิเสธกันไม่ได้ว่าเทคโนโลยี กลายมาเป็นส่วนสำคัญอย่างมากในการทำธุรกิจในปัจจุบัน วันนี้ #OGA ขอพาทุกคนมารู้จักกับ 8 เทรนด์เทคโนโลยีในสายธุรกิจ #Logistics กันหน่อย ว่าอะไรที่กำลังจะเข้ามาเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญสู่ยุคต่อไปกันบ้าง

RFID

ชื่อเต็ม ๆ ของเทคโนโลยีนี้มีชื่อว่า Radio-frequency Identity แต่เรียกย่อ ๆ ว่า RFID นั่นเอง จริง ๆ แล้วก็ไม่ได้ใหม่อะไรมากมายนัก เพราะมีมากว่าทศวรรษแล้ว โดยจุดเด่นสำคัญของมันคือความสามารถในการติดตามข้อมูลได้แบบ real-time สามารถเอาตัวชิปมาติดตั้งเข้ากับตัวรถ, พาเลตขนสินค้า และในระบบการจัดเก็บสินค้าต่าง ๆ ซึ่งจะทำให้เราสามารถดูข้อมูลเส้นทางการขนส่ง และตำแหน่งของสินค้าต่าง ๆ ได้ทันที ยืดหยุ่นต่อการจัดการบริหารอย่างมา

Omnichannel Shipping

เป็นการปรับปรุงวิธีการขนส่ง โดยการรวมกิจกรรมที่เกี่ยวข้องในงานขนส่ง (Delivery) รูปแบบต่างๆ มาทำการบริหารจัดการร่วมกัน สามารถทำการเชื่อมโยงข้อมูลในกระบวนการตั้งแต่ การรับ การเก็บ การหยิบ การบรรจุแพคใหม่ การเบิกจ่าย และนำส่งถึงลูกค้า

Big Data

ถือเป็นแนวทางเทคโนโลยีใหม่ที่หลากหลายบริษัทชั้นนำทั่วโลกต่างกำลังนำเอามาใช้งานกัน และในสาย Logistics เอง ก็มี UPS ที่นับได้ว่าเป็นตัวอย่างที่ประสบความสำเร็จมาให้เห็น ผ่านการเก็บข้อมูลต่าง ๆ หลังจากนั้นก็นำข้อมูลที่เก็บจำนวนมากมหาศาลมาทำการวิเคราะห์ จนได้ผลลัพธ์สำหรับการนำเอาไปทำการคาดการณ์ล่วงหน้า สำหรับการลงทุน บริหาร หรือปรับเปลี่ยนส่วนต่าง ๆ ภายในองค์กรให้ตรงตามความต้องการของธุรกิจ และลูกค้ามากยิ่งขึ้น

Embedded Integration Technology

เป็นเทคโนโลยีระบบด้านซอฟต์แวร์ ที่จะเข้ามาช่วยให้ข้อมูลที่เรามี สามารถนำเอาไปใช้ในโซลูชั่นต่าง ๆ ที่มีทั้งหมดได้ เพื่อเพิ่มประสบกาณ์ของลูกค้าที่ดีขึ้น ตัวอย่างเช่นการนำเอาขอมูลจากส่วนแผนกนึง ไปใช้งานต่อกับอีกแผนกนึง เกิดความครบถ้วนของข้อมูลลูกค้า สามารถดูรายละเอียดต่าง ๆ ทั้งหมดที่มี เพื่อให้บริการลูกค้าได้โดยที่ไม่จำเป็นต้องร้องขอดูข้อมูลใด ๆ เพิ่มเติมจากลูกค้าอีก เพราะเราสามารถเรียกดูข้อมูลทั้งหมดที่จำเป็นได้ เป็นต้น

Globalization and Compliance

แน่นอนว่าปัจจุบันนี้ โลกนั้นถือว่าเล็กลง มีการแข่งขันจากคู่แข่งทุกที่ทั่วโลกเข้ามามากยิ่งขึ้น ใกล้ตัวเรามากยิ่งขึ้น การวางแผนธุรกิจที่มองภาพได้กว้าง พร้อมกับความรู้ในเรื่องต่าง ๆ ที่จำเป็นทั้งหมด รวมถึงเครื่องมือเทคโนโลยีใหม่ ๆ โซลูชั่นต่าง ๆ จะเข้ามาช่วยให้ธุรกิจของเราดำเนินการได้เป็นอย่างดี สามารถปรับตัวรับมือกับทั้งวิกฤตและโอกาสใหม่ ๆ ที่จะเกิดขึ้นอยู่เสมอได้ ดังนั้นจึงสำคัญมาก ในการมองหา เรียนรู้ สิ่งใหม่ ๆ รอบตัวอยู่ตลอดเวลา ว่าโลกนั้นไปถึงไหนแล้ว

Integrated 3PL Services

คือการห้บริการโลจิสติกส์ที่มีความเชี่ยวชาญในการให้บริการทั้งหมด หรือบางส่วนของกิจกรรมโลจิสติกส์ เช่น บริการด้านการขนส่ง ด้านคลังสินค้า การกระจายสินค้า บริการด้านการเงิน รวมถึงด้านเอกสารต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ในการเชื่อมโยงและรับช่วงต่อการขนส่งในแต่ละรูปแบบของการขนส่งสินค้าจากต้นทางจนถึงจุดหมายปลายทาง ได้แก่ บริษัท Shipping Agency หรือ Freight Forwarder ต่างๆ อาทิบริษัทที่ให้บริการนำเข้าสินค้าจากจีน ทั้งทางบกและทางน้ำ รวมถึงเดินพิธีการศุลกากรอย่างถูกต้องตามขั้นตอน มีเอกสารนำเข้าที่ครบถ้วน โดยที่ผู้ใช้บริการนำเข้ากับบริษัทไม่ต้องเดินเรื่องด้วยตนเอง เพียงลงทะเบียนและชำระเงินในระบบออนไลน์ก็สามารถรอรับสินค้าที่ปลายทางได้ทันที

Re-Optimized Service Lines

เมื่อช่วงวิกฤตระลอกแรกเกิดขึ้น เราคงจำกันได้ถึงปัญหาต่าง ๆ มากมายที่เกิดขึ้นกับธุรกิจมากมายทั่วทั้งโลก และ Logistics เองก็ต้องมีการปรับตัวด้วยเช่นเดียวกัน สิ่งจำเป็นนั้นคือความพร้อมในการปรับเปลี่ยนรูปแบบการบริการ ให้สอดคล้องไปกับอุตสาหกรรมที่กำลังกลายเป็นช่วงขาขึ้นในช่วงเวลานั้น ๆ อย่างเช่นธุรกิจอาหาร, กระดาษ และแพกเกจจิง

Embracing Modern Integration Technology

คงจะเห็นภาพกันแล้วว่าธุรกิจ Logistics นั้นต้องพึ่งพาเทคโนโลยีมากขนาดไหน และยังต้องมีความยืดหยุ่นพร้อมปรับตัวรับมือกับสถานการณ์รูปบแบบต่าง ๆ ตลอดเวลาอีกด้วย การพยายามหาเทคโนโลยีล้ำหน้าใหม่ ๆ มาใช้กับธุรกิจอยู่ตลอดเวลา เพื่อขั้นตอนทำงานต่าง ๆ นั้นง่ายขึ้น เร็วชึ้น สะดวกขึ้น จัดการได้ง่ายขึ้น และลดต้นทุนค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ให้น้อยลง จึงเป็นหัวใจหลักของธุรกิจนี้ อย่าลืมมองหา Partner ที่เชี่ยวชาญ และมีเทคโนโลยีใหม่ ๆ มานำเสนอให้กับองค์กรของคุณอย่าง OGA เพราะเราตั้งเป้าหมายที่จะเติบโตเคียงคู่ไปพร้อมกับพันธมิตรของเราทุกคนไปด้วยกัน

เครื่องมือสร้างแบบฟอร์มกรอกข้อมูลง่าย ๆ จาก SOTI SNAP

หนึ่งในสิ่งที่กินเวลามากในการพัฒนาแอปหน้าสำหรับการใส่ข้อมูลคือแบบฟอร์ม ซึ่งเป็นสำคัญที่จะไม่มีก็ไม่ได้ เพราะเป็นแหล่งข้อมูลสำคัญสำหรับผู้ติดต่อและลูกค้าต่าง ๆ SOTISNAP มีเครื่องมือสำหรับช่วยให้การสร้างแบบฟอร์มต่าง ๆ นั้นทำได้ง่าย สะดวก และรวดเร็วมากขึ้นกว่าที่เคย สามารถทำแบบฟอร์มต่าง ๆ ได้ภายในเวลาเพียงไม่กี่นาทีเท่านั้นก็พร้อมให้นำเอาไปใช้งานต่อได้เลย มีตัวอย่างมาเป็นคลิปสอนการสร้างให้ดูแบบชัด ๆ ทุกขั้นตอนละเอียดยิบ ลองดูกันได้ที่คลิปด้านล่างนี้เลย ที่มา: YouTube SOTI Incoporated

H&M วางแผนเตรียมเปิดสาขาแรกในกัมพูชา

แม้ว่าสถานการณ์โควิด-19 จะยังคงรุ่นแรงต่อเนื่อง โดยเฉพาะในประเทศไทย จนรัฐฯ ต้องออกมาตรการล็อกดาวน์เพื่อไม่ให้เกิดการรวมตัวของผู้คนกัน ลดและป้องกันการแพร่เชื้อ การติดต่อของโรค แต่ H&M หรือ Hennes & Mauritz ดูจะมีการวางแผนเปิดสาขาใหม่ในประเทศเพื่อนบ้านเราอย่างกัมพูชาเพิ่มเติมเป็นสาขาแรกในปีหน้านี้ แต่ยังไม่มีการกำหนดวันเวลาอย่างเป็นทางการจาก H&M ว่าจะเป็นช่วงเวลาใดของปี ส่วนสาขาในประเทศรอบข้างใกล้เคียงทั้งหมดในปัจจุบันนั้น มีอยู่ 11 สาขาในเวียดนาม และอีก 43 สาขาในประเทศไทย นับเป็นที่มาจากการวิเคราะห์ตลาดของ H&M เอง ว่าในกัมพูชาก็มีกำลังซื้ออยู่พอสมควร และมีแนวโน้มที่ดูจะมีมากเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ด้วย และยังมีโรงงานผลิตสินค้าของตัวเองตั้งอยู่แล้ว ตั้งแต่ปี 1990 ที่มา Retailnews.Asia

Louis Vuitton ซื้อหุ้นแบรนด์เสื้อผ้าสตรีต Off-White

ชื่อแบรนด์ Louis Vuitton คงไม่มีใครไม่รู้จัก ที่นับเป็นแบรนด์กระเป๋าระดับหรูหรายอดฮิตมาอย่างยาวนาน ล่าสุดซื้อหุ้นแบรนด์เสื้อผ้าสายสตรีตอย่าง Off-White เพิ่มในเข้าไปในเครือของตัวเอง LVMH แล้วอีก 60% สำหรับแบรนด์ Off-White ตั้งเดิมเป็นของดีไซน์เนอร์ชื่อ Virgil Abloh ชาวอเมริกัน ที่ดูแลคอลเลกชันผู้ชายของ Louis Vuitton ช่วงปี 2018 นั่นเอง แบรนด์ก่อตั้งขึ้นที่ Milan ในปี 2013 เน้นเสื้อสายสตรีต หรือ Street Wear ระดับหรูหรา ที่ระยะหลังได้รับความนิยมอย่างมาก ราคาสินค้านเน้นกลุ่มลูกค้า High-End เดิมอยู่ในความดูแลของ New Guards กลุ่มแบรนด์เสื้อผ้าอิตาลีสายสตรีตหรูที่มีแบรนด์อื่น ๆ ด้วยอย่าง Palm Angels และ Heron Preston แล้วถูกซื้อโดย Farfetch ในเดือนสิงหาคม 2019 ที่มูลล่า 600 ล้านยูโร หรือประมาณ 2.3 […]

Login