Login

Register

Login

Register

Login

Register

8 เทรนด์เทคโนโลยีอนาคตธุรกิจ Logistics

คงปฏิเสธกันไม่ได้ว่าเทคโนโลยี กลายมาเป็นส่วนสำคัญอย่างมากในการทำธุรกิจในปัจจุบัน วันนี้ #OGA ขอพาทุกคนมารู้จักกับ 8 เทรนด์เทคโนโลยีในสายธุรกิจ #Logistics กันหน่อย ว่าอะไรที่กำลังจะเข้ามาเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญสู่ยุคต่อไปกันบ้าง

RFID

ชื่อเต็ม ๆ ของเทคโนโลยีนี้มีชื่อว่า Radio-frequency Identity แต่เรียกย่อ ๆ ว่า RFID นั่นเอง จริง ๆ แล้วก็ไม่ได้ใหม่อะไรมากมายนัก เพราะมีมากว่าทศวรรษแล้ว โดยจุดเด่นสำคัญของมันคือความสามารถในการติดตามข้อมูลได้แบบ real-time สามารถเอาตัวชิปมาติดตั้งเข้ากับตัวรถ, พาเลตขนสินค้า และในระบบการจัดเก็บสินค้าต่าง ๆ ซึ่งจะทำให้เราสามารถดูข้อมูลเส้นทางการขนส่ง และตำแหน่งของสินค้าต่าง ๆ ได้ทันที ยืดหยุ่นต่อการจัดการบริหารอย่างมา

Omnichannel Shipping

เป็นการปรับปรุงวิธีการขนส่ง โดยการรวมกิจกรรมที่เกี่ยวข้องในงานขนส่ง (Delivery) รูปแบบต่างๆ มาทำการบริหารจัดการร่วมกัน สามารถทำการเชื่อมโยงข้อมูลในกระบวนการตั้งแต่ การรับ การเก็บ การหยิบ การบรรจุแพคใหม่ การเบิกจ่าย และนำส่งถึงลูกค้า

Big Data

ถือเป็นแนวทางเทคโนโลยีใหม่ที่หลากหลายบริษัทชั้นนำทั่วโลกต่างกำลังนำเอามาใช้งานกัน และในสาย Logistics เอง ก็มี UPS ที่นับได้ว่าเป็นตัวอย่างที่ประสบความสำเร็จมาให้เห็น ผ่านการเก็บข้อมูลต่าง ๆ หลังจากนั้นก็นำข้อมูลที่เก็บจำนวนมากมหาศาลมาทำการวิเคราะห์ จนได้ผลลัพธ์สำหรับการนำเอาไปทำการคาดการณ์ล่วงหน้า สำหรับการลงทุน บริหาร หรือปรับเปลี่ยนส่วนต่าง ๆ ภายในองค์กรให้ตรงตามความต้องการของธุรกิจ และลูกค้ามากยิ่งขึ้น

Embedded Integration Technology

เป็นเทคโนโลยีระบบด้านซอฟต์แวร์ ที่จะเข้ามาช่วยให้ข้อมูลที่เรามี สามารถนำเอาไปใช้ในโซลูชั่นต่าง ๆ ที่มีทั้งหมดได้ เพื่อเพิ่มประสบกาณ์ของลูกค้าที่ดีขึ้น ตัวอย่างเช่นการนำเอาขอมูลจากส่วนแผนกนึง ไปใช้งานต่อกับอีกแผนกนึง เกิดความครบถ้วนของข้อมูลลูกค้า สามารถดูรายละเอียดต่าง ๆ ทั้งหมดที่มี เพื่อให้บริการลูกค้าได้โดยที่ไม่จำเป็นต้องร้องขอดูข้อมูลใด ๆ เพิ่มเติมจากลูกค้าอีก เพราะเราสามารถเรียกดูข้อมูลทั้งหมดที่จำเป็นได้ เป็นต้น

Globalization and Compliance

แน่นอนว่าปัจจุบันนี้ โลกนั้นถือว่าเล็กลง มีการแข่งขันจากคู่แข่งทุกที่ทั่วโลกเข้ามามากยิ่งขึ้น ใกล้ตัวเรามากยิ่งขึ้น การวางแผนธุรกิจที่มองภาพได้กว้าง พร้อมกับความรู้ในเรื่องต่าง ๆ ที่จำเป็นทั้งหมด รวมถึงเครื่องมือเทคโนโลยีใหม่ ๆ โซลูชั่นต่าง ๆ จะเข้ามาช่วยให้ธุรกิจของเราดำเนินการได้เป็นอย่างดี สามารถปรับตัวรับมือกับทั้งวิกฤตและโอกาสใหม่ ๆ ที่จะเกิดขึ้นอยู่เสมอได้ ดังนั้นจึงสำคัญมาก ในการมองหา เรียนรู้ สิ่งใหม่ ๆ รอบตัวอยู่ตลอดเวลา ว่าโลกนั้นไปถึงไหนแล้ว

Integrated 3PL Services

คือการห้บริการโลจิสติกส์ที่มีความเชี่ยวชาญในการให้บริการทั้งหมด หรือบางส่วนของกิจกรรมโลจิสติกส์ เช่น บริการด้านการขนส่ง ด้านคลังสินค้า การกระจายสินค้า บริการด้านการเงิน รวมถึงด้านเอกสารต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ในการเชื่อมโยงและรับช่วงต่อการขนส่งในแต่ละรูปแบบของการขนส่งสินค้าจากต้นทางจนถึงจุดหมายปลายทาง ได้แก่ บริษัท Shipping Agency หรือ Freight Forwarder ต่างๆ อาทิบริษัทที่ให้บริการนำเข้าสินค้าจากจีน ทั้งทางบกและทางน้ำ รวมถึงเดินพิธีการศุลกากรอย่างถูกต้องตามขั้นตอน มีเอกสารนำเข้าที่ครบถ้วน โดยที่ผู้ใช้บริการนำเข้ากับบริษัทไม่ต้องเดินเรื่องด้วยตนเอง เพียงลงทะเบียนและชำระเงินในระบบออนไลน์ก็สามารถรอรับสินค้าที่ปลายทางได้ทันที

Re-Optimized Service Lines

เมื่อช่วงวิกฤตระลอกแรกเกิดขึ้น เราคงจำกันได้ถึงปัญหาต่าง ๆ มากมายที่เกิดขึ้นกับธุรกิจมากมายทั่วทั้งโลก และ Logistics เองก็ต้องมีการปรับตัวด้วยเช่นเดียวกัน สิ่งจำเป็นนั้นคือความพร้อมในการปรับเปลี่ยนรูปแบบการบริการ ให้สอดคล้องไปกับอุตสาหกรรมที่กำลังกลายเป็นช่วงขาขึ้นในช่วงเวลานั้น ๆ อย่างเช่นธุรกิจอาหาร, กระดาษ และแพกเกจจิง

Embracing Modern Integration Technology

คงจะเห็นภาพกันแล้วว่าธุรกิจ Logistics นั้นต้องพึ่งพาเทคโนโลยีมากขนาดไหน และยังต้องมีความยืดหยุ่นพร้อมปรับตัวรับมือกับสถานการณ์รูปบแบบต่าง ๆ ตลอดเวลาอีกด้วย การพยายามหาเทคโนโลยีล้ำหน้าใหม่ ๆ มาใช้กับธุรกิจอยู่ตลอดเวลา เพื่อขั้นตอนทำงานต่าง ๆ นั้นง่ายขึ้น เร็วชึ้น สะดวกขึ้น จัดการได้ง่ายขึ้น และลดต้นทุนค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ให้น้อยลง จึงเป็นหัวใจหลักของธุรกิจนี้ อย่าลืมมองหา Partner ที่เชี่ยวชาญ และมีเทคโนโลยีใหม่ ๆ มานำเสนอให้กับองค์กรของคุณอย่าง OGA เพราะเราตั้งเป้าหมายที่จะเติบโตเคียงคู่ไปพร้อมกับพันธมิตรของเราทุกคนไปด้วยกัน

สัมมนาฟรี Innovative Solutions for Smart Business

สัมมนาฟรี ในหัวข้อ “Innovative Solutions for Smart Business” ที่กลุ่มอุตสาหกรรมไม่ควรพลาด OGA International Co.,Ltd. ร่วมกับ Sektor Distributors (Thailand) Co., Ltd. ร่วมจัดงานสัมมนานี้ขึ้นเพื่อนำเสนอสินค้าหลัก Software สร้างบาร์โค้ด ชื่อ Bartender ที่นิยมใช้ในทุกธุรกิจทั่วประเทศและทั่วโลก ในการจัดงานครั้งนี้ เราเสนอทางด้านทฤษฎี และ ปฏิบัติจริง ผู้เข้าร่วมสัมมนาจะได้รับความรู้กลับไปอย่างแน่นอน Business Talk : –  Update  New Version Bartender ที่นี่เป็นครั้งแรก –  คุณจะพบกับทีมงานคุณภาพที่เชี่ยวชาญโดยตรง ที่จะให้คำปรึกษาตลอดงาน Show Case : ปฏิบัติงานจริง กับ 3 Solutions ที่เราเลือกมาเพื่องานนี้เท่านั้น – New World of Printing – Next Gen Scanning […]

30th Anniversary “Forward The New World”

ตอกย้ำความเป็นผู้นำของ OGA International ที่ให้บริการทั้งสินค้า และบริการ Solution ต่างๆ กับลูกค้ากว่า 2,000 ราย ตลอดระยะเวลากว่า 30 ปีที่ผ่านมา ด้วยงานเฉลิมฉลองครบรอบ 30 ปี ณ โรงแรมสวิสโซเทล เลอ คองคอร์ด เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 2562 ที่ผ่านมา มีการบรรยายให้ความรู้ เกี่ยวกับเทคโนโลยีใหม่ “Data Analytics” ที่กำลังค่อยๆเปลี่ยนโลกใบนี้ ในแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ส่งผลกับธุรกิจทุกประเภท และชีวิตของเราทุกคน จากวิทยากรที่รอบรู้และเชี่ยวชาญ คุณภาวุธ พงษ์วิทยภานุ CEO & Founder เว็บไซต์ TARAD.com และคุณณัฐกรณ์ รัตนชัยสิทธิ์ Founder & Managing Director จาก Predictive และยังได้รับเกียรติจาก ผศ.ดร.ธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจ และธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย มาบรรยายในเรื่อง “โอกาศในอนาคต” ที่ธุรกิจจะสามารถเติบโตได้ดีอีกด้วย […]

Assembly Automation 2018

Assembly Automation 2018 Assembly Automation 2018 ที่ BITEC BANGNA วันที่ 20-23 มิ.ย. เป็นงานที่ตอบโจทย์ด้านอุตสาหกรรม ยุค Thailand 4.0 สามารถชี้นำกลุ่มนักอุตสาหกรรมสู่หนทางการผลิตแห่งอนาคตเพื่อประสานและสร้างการผลิตให้มีศักยภาพทางการแข่งขันมากขึ้นในตลาดโลก ภายในงานได้รวม 330 แบรนด์จาก 27 ประเทศ บริษัท โอ จี เอ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ได้เข้าร่วมงานนี้ ซึ่งอยู่ประจำบูธสินค้า Cipherlab ซึ่งเป็นสินค้าเกี่ยวกับ Barcode Solution ภายในบูธที่ 9F52 Hall 99 เชิญชมบูธพร้อมชมสินค้ารุ่นใหม่ของ Cipherlab ที่ตอบโจทย์ลูกค้าในยุค 4.0 ค่ะ

Login