8 เทรนด์เทคโนโลยีอนาคตธุรกิจ Logistics

คงปฏิเสธกันไม่ได้ว่าเทคโนโลยี กลายมาเป็นส่วนสำคัญอย่างมากในการทำธุรกิจในปัจจุบัน วันนี้ #OGA ขอพาทุกคนมารู้จักกับ 8 เทรนด์เทคโนโลยีในสายธุรกิจ #Logistics กันหน่อย ว่าอะไรที่กำลังจะเข้ามาเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญสู่ยุคต่อไปกันบ้าง

RFID

ชื่อเต็ม ๆ ของเทคโนโลยีนี้มีชื่อว่า Radio-frequency Identity แต่เรียกย่อ ๆ ว่า RFID นั่นเอง จริง ๆ แล้วก็ไม่ได้ใหม่อะไรมากมายนัก เพราะมีมากว่าทศวรรษแล้ว โดยจุดเด่นสำคัญของมันคือความสามารถในการติดตามข้อมูลได้แบบ real-time สามารถเอาตัวชิปมาติดตั้งเข้ากับตัวรถ, พาเลตขนสินค้า และในระบบการจัดเก็บสินค้าต่าง ๆ ซึ่งจะทำให้เราสามารถดูข้อมูลเส้นทางการขนส่ง และตำแหน่งของสินค้าต่าง ๆ ได้ทันที ยืดหยุ่นต่อการจัดการบริหารอย่างมา

Omnichannel Shipping

เป็นการปรับปรุงวิธีการขนส่ง โดยการรวมกิจกรรมที่เกี่ยวข้องในงานขนส่ง (Delivery) รูปแบบต่างๆ มาทำการบริหารจัดการร่วมกัน สามารถทำการเชื่อมโยงข้อมูลในกระบวนการตั้งแต่ การรับ การเก็บ การหยิบ การบรรจุแพคใหม่ การเบิกจ่าย และนำส่งถึงลูกค้า

Big Data

ถือเป็นแนวทางเทคโนโลยีใหม่ที่หลากหลายบริษัทชั้นนำทั่วโลกต่างกำลังนำเอามาใช้งานกัน และในสาย Logistics เอง ก็มี UPS ที่นับได้ว่าเป็นตัวอย่างที่ประสบความสำเร็จมาให้เห็น ผ่านการเก็บข้อมูลต่าง ๆ หลังจากนั้นก็นำข้อมูลที่เก็บจำนวนมากมหาศาลมาทำการวิเคราะห์ จนได้ผลลัพธ์สำหรับการนำเอาไปทำการคาดการณ์ล่วงหน้า สำหรับการลงทุน บริหาร หรือปรับเปลี่ยนส่วนต่าง ๆ ภายในองค์กรให้ตรงตามความต้องการของธุรกิจ และลูกค้ามากยิ่งขึ้น

Embedded Integration Technology

เป็นเทคโนโลยีระบบด้านซอฟต์แวร์ ที่จะเข้ามาช่วยให้ข้อมูลที่เรามี สามารถนำเอาไปใช้ในโซลูชั่นต่าง ๆ ที่มีทั้งหมดได้ เพื่อเพิ่มประสบกาณ์ของลูกค้าที่ดีขึ้น ตัวอย่างเช่นการนำเอาขอมูลจากส่วนแผนกนึง ไปใช้งานต่อกับอีกแผนกนึง เกิดความครบถ้วนของข้อมูลลูกค้า สามารถดูรายละเอียดต่าง ๆ ทั้งหมดที่มี เพื่อให้บริการลูกค้าได้โดยที่ไม่จำเป็นต้องร้องขอดูข้อมูลใด ๆ เพิ่มเติมจากลูกค้าอีก เพราะเราสามารถเรียกดูข้อมูลทั้งหมดที่จำเป็นได้ เป็นต้น

Globalization and Compliance

แน่นอนว่าปัจจุบันนี้ โลกนั้นถือว่าเล็กลง มีการแข่งขันจากคู่แข่งทุกที่ทั่วโลกเข้ามามากยิ่งขึ้น ใกล้ตัวเรามากยิ่งขึ้น การวางแผนธุรกิจที่มองภาพได้กว้าง พร้อมกับความรู้ในเรื่องต่าง ๆ ที่จำเป็นทั้งหมด รวมถึงเครื่องมือเทคโนโลยีใหม่ ๆ โซลูชั่นต่าง ๆ จะเข้ามาช่วยให้ธุรกิจของเราดำเนินการได้เป็นอย่างดี สามารถปรับตัวรับมือกับทั้งวิกฤตและโอกาสใหม่ ๆ ที่จะเกิดขึ้นอยู่เสมอได้ ดังนั้นจึงสำคัญมาก ในการมองหา เรียนรู้ สิ่งใหม่ ๆ รอบตัวอยู่ตลอดเวลา ว่าโลกนั้นไปถึงไหนแล้ว

Integrated 3PL Services

คือการห้บริการโลจิสติกส์ที่มีความเชี่ยวชาญในการให้บริการทั้งหมด หรือบางส่วนของกิจกรรมโลจิสติกส์ เช่น บริการด้านการขนส่ง ด้านคลังสินค้า การกระจายสินค้า บริการด้านการเงิน รวมถึงด้านเอกสารต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ในการเชื่อมโยงและรับช่วงต่อการขนส่งในแต่ละรูปแบบของการขนส่งสินค้าจากต้นทางจนถึงจุดหมายปลายทาง ได้แก่ บริษัท Shipping Agency หรือ Freight Forwarder ต่างๆ อาทิบริษัทที่ให้บริการนำเข้าสินค้าจากจีน ทั้งทางบกและทางน้ำ รวมถึงเดินพิธีการศุลกากรอย่างถูกต้องตามขั้นตอน มีเอกสารนำเข้าที่ครบถ้วน โดยที่ผู้ใช้บริการนำเข้ากับบริษัทไม่ต้องเดินเรื่องด้วยตนเอง เพียงลงทะเบียนและชำระเงินในระบบออนไลน์ก็สามารถรอรับสินค้าที่ปลายทางได้ทันที

Re-Optimized Service Lines

เมื่อช่วงวิกฤตระลอกแรกเกิดขึ้น เราคงจำกันได้ถึงปัญหาต่าง ๆ มากมายที่เกิดขึ้นกับธุรกิจมากมายทั่วทั้งโลก และ Logistics เองก็ต้องมีการปรับตัวด้วยเช่นเดียวกัน สิ่งจำเป็นนั้นคือความพร้อมในการปรับเปลี่ยนรูปแบบการบริการ ให้สอดคล้องไปกับอุตสาหกรรมที่กำลังกลายเป็นช่วงขาขึ้นในช่วงเวลานั้น ๆ อย่างเช่นธุรกิจอาหาร, กระดาษ และแพกเกจจิง

Embracing Modern Integration Technology

คงจะเห็นภาพกันแล้วว่าธุรกิจ Logistics นั้นต้องพึ่งพาเทคโนโลยีมากขนาดไหน และยังต้องมีความยืดหยุ่นพร้อมปรับตัวรับมือกับสถานการณ์รูปบแบบต่าง ๆ ตลอดเวลาอีกด้วย การพยายามหาเทคโนโลยีล้ำหน้าใหม่ ๆ มาใช้กับธุรกิจอยู่ตลอดเวลา เพื่อขั้นตอนทำงานต่าง ๆ นั้นง่ายขึ้น เร็วชึ้น สะดวกขึ้น จัดการได้ง่ายขึ้น และลดต้นทุนค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ให้น้อยลง จึงเป็นหัวใจหลักของธุรกิจนี้ อย่าลืมมองหา Partner ที่เชี่ยวชาญ และมีเทคโนโลยีใหม่ ๆ มานำเสนอให้กับองค์กรของคุณอย่าง OGA เพราะเราตั้งเป้าหมายที่จะเติบโตเคียงคู่ไปพร้อมกับพันธมิตรของเราทุกคนไปด้วยกัน

เครื่องพิมพ์บาร์โค้ด Honeywell PM45 Barcode Printer

Honeywell เปิดตัวเครื่องพิมพ์บาร์โค้ด Barcode Printer รุ่นใหม่ล่าสุด Honeywell PM45 สำหรับงานพิมพ์ระดับองค์กร Enterprise ที่ทำงานร่วมกับระบบ Automation และโรงงานผลิตสมัยใหม่ได้เป็นอย่างดี รวมไปถึงตอบโจทย์สำหรับระบบ Supply Chain ได้อย่างดีเยี่ยม ปัจจุบันการแข่งขันด้านความเร็วในการผลิตสินค้า ความยืดหยุ่น การจัดการคลังเก็บสินค้า และการควบคุมต้นทุนนับว่าเป็นคีย์สำคัญของธุรกิจ Honeywell PM45 เป็นเครื่องพิมพ์ระดับอุตสาหกรรมที่ออกแบบมาโดยคำนึงถึงหัวใจหลักสำคัญต่าง ๆ ที่ว่านี้เป็นอย่างดี เพิ่มความยืดหยุ่นให้กับธรุจกิจ และเพิ่มกำลังการพิมพ์ที่คมชัดแม่นยำ รองกับการพิมพ์สำหรับหลากหลายธุรกิจที่แตกต่าง ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจอาหาร ธุรกิจเครื่องดื่ม ผลิตภัณฑ์ยา โรงงานผลิตสินค้า โกดังคลังสินค้า หรือศุนย์กระจายสินค้า ความเร็วในการพิมพ์ตัวเครื่องสูงสุดอยู่ที่ 14 ips การันตีความแม่นยำและความคมชัดในการพิมพ์ ไม่ว่าจะเป็นการพิมพ์เส้นบารโค้ด ข้อความตัวหนังสือขนาดเล็ก รูปภาพต่าง ๆ หรือแม้แต่การพิมพ์ฉลากสำหรับอุปกรณ์ไฟฟ้าและการแพทย์ขนาดเล็ก ระบบการเชื่อมต่อมีมาให้ครบ ทั้ง WWAN ช่วยให้การจัดการตัวเครื่องผ่านระบบเครือข่าย Network ทำได้ง่าย สะดวก คล่องตัว ไม่ว่าจะเป็นระบบการเชื่อมต่อแบบไหน ก็สามารถทำงานร่วมด้วยได้หมด ดูข้อมูลเพิ่มเติม t.ly/YpQs

เครื่องพิมพ์บาร์โค้ด Honeywell Intermec PM43

นับว่าเป็นเครื่องพิมพ์บาร์โค้ดระดับอุตสาหกรรมที่มีระบบเชื่อมต่อต่าง ๆ ได้ครบมากที่สุดรุ่นหนึ่งในตลาด ซีรีส์ PM43 ตัวนี้มีทั้งระบบเชื่อมต่อไร้สาย Wi-Fi และ Cisco® CCX พร้อมทั้งระบบ Bluetooth ส่วนการเชื่อมต่อแบบสาย Ethernet ก็มีมาให้พร้อมบนตัวเครื่อง มั่นใจได้ว่าพร้อมรองรับการงานพิมพ์ได้อย่างยาวนานสำหรับองค์กรของคุณ เครื่องพิมพ์รุ่นนี้เน้นความทนทานนานปีเป็นพิเศษ ช่วยเพิ่มความต่อเนื่องในการใช้งาน ทำให้ไม่เสียเวลาในการจัดการตัวเครื่องหรือแก้ปัญหาใด ๆ ที่อาจเกิดขึ้นกับเครื่องพิมพ์ทั่ว ๆ ไป โครงสร้างตัวเครื่องทำมาจากโลหะเกรดสูง เพื่อรองรับการทำงานในสภาพแวดล้อมระดับอุตสาหกรรมได้ดีเยี่ยม และยังมีความแม่นยำในการพิมพ์สูง แม้แต่ขนาดบาร์โค้ดหรือรูปภาพเล็ก ๆ ก็ยังสามารถพิมพ์ออกมาได้อย่างคมชัดแม่นยำมาก ตัวเครื่องยังมาพร้อมกับระบบ Web Interface ที่ฝังติดตั้งมาให้ภายในตัวเครื่องเลย พร้อมรองรับการปรับตั้งค่าต่าง ๆ ของตัวเครื่องได้อย่างง่ายดาย หน้าตาออกแบบมาให้ใช้งานได้ง่าย เพียงแค่คลิกตามแต่ละเมนูที่ต้องการ ค่าต่าง ๆ ก็จะถูกแสดงอยู่บนหน้าจออย่างชัดเจนทุกจุด ทำให้ปรับก็ง่าย ดู Report รายงานก็ชัดเจนสะดวกไปหมด ซึ่งทั้งหมดนี้สามารถเข้ามาตั้งค่าได้ผ่านเครื่อง Handheld Computer, แท็บเล็ต หรือมือถือสมาร์ทโฟนก็ได้ทั้งนั้น ยังไม่หมดเท่านั้นยังมีระบบ Device Management และ Diagnostic […]

Honeywell CK65 เครื่อง Handheld Mobile Computer

เครื่อง Handheld Mobile Computer Honeywell CK65 เครื่อง Handheld Mobile Computer Honeywell CK65 มาพร้อมความสามารถมากมายที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของธุรกิจ Supply Chain ได้อย่างต่อเนื่องมากยิ่งขึ้น ด้วยการลดความผิดพลาดต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นระหว่างขั้นตอนของการทำงาน ทำให้ทุกขั้นทุกตอนไร้อุปสรรค การสะดุดชะงักงันระหว่างทาง จึงทำให้ธุรกิจสามารถเดินต่อเนื่องได้รวดเร็วกว่าที่เคย โดยเฉพาะในขั้นตอนของศูนย์กระจายสินค้าและโรงงานผลิต ตัวเครื่องยังถูกออกแบบมาให้สามารถทำงานได้ยาวนานต่อเนื่องสูงสุดถึง 28 ชั่วโมง พร้อมความทนทานที่รองรับงานหนักได้เป็นอย่างดี แถมยังพร้อมใช้ได้ยาวนานหลายปี ด้วยคุณภาพการผลิตที่สูง และการสนับสนุนจาก Honeywell และ OGA International ให้คุณมั่นใจได้ว่าคุ้มค่ากับการลงทุนอย่างแน่นอน หากเกิดปัญหาตัวเครื่องระหว่างการใช้งาน ที่สุดของความคุ้มค่าในการลงทุน ทั้งตัวเครื่องและซอฟต์แวร์ภายในอย่าง Android O ไปจนถึง Android R เพิ่มความมั่นใจว่าจะสามารถใช้เครื่องตัวนี้ได้อย่างยาวนานไปอีกหลายปี ไม่จำเป็นต้องคอยซื้อรุ่นใหม่มาทดแทน เพราะจะได้รับการสนับสนุนทั้งทางด้านฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์อย่างต่อเนื่อง จากทั้ง Honeywell, OGA International และ Google   ลดต้นทุนด้าน IT […]

Login