Login

Register

Login

Register

Login

Register

มาตรฐาน IP คืออะไร

มาตรฐาน IP (Ingress Protection) เป็นระบบการจัดระดับการป้องกันของอุปกรณ์ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์จากการเข้าถึงของฝุ่นและน้ำ โดย IP จะย่อมาจาก “Ingress Protection” หรือ “International Protection” มาตรฐานนี้ถูกกำหนดโดย International Electrotechnical Commission (IEC) เพื่อใช้วัดความสามารถในการป้องกันของอุปกรณ์จากสภาวะแวดล้อมภายนอก
.
.
โครงสร้างของมาตรฐาน IP
รหัส IP ประกอบด้วยตัวอักษรสองตัวที่ตามด้วยตัวเลขสองหลัก ตัวอย่างเช่น IP67 แต่ละตัวเลขในรหัสนี้มีความหมายที่เฉพาะเจาะจง:
 
• ตัวเลขหลักแรก: แสดงระดับการป้องกันของอุปกรณ์จากการเข้าถึงของวัตถุแข็ง เช่น ฝุ่น หรือการสัมผัสจากมือหรือนิ้ว
 
0: ไม่มีการป้องกัน
1: ป้องกันวัตถุแข็งที่มีขนาดใหญ่กว่า 50 มิลลิเมตร
2: ป้องกันวัตถุแข็งที่มีขนาดใหญ่กว่า 12.5 มิลลิเมตร
3: ป้องกันวัตถุแข็งที่มีขนาดใหญ่กว่า 2.5 มิลลิเมตร
4: ป้องกันวัตถุแข็งที่มีขนาดใหญ่กว่า 1 มิลลิเมตร
5: ป้องกันฝุ่นได้ในระดับหนึ่ง
6: ป้องกันฝุ่นได้อย่างสมบูรณ์
 
• ตัวเลขหลักที่สอง: แสดงระดับการป้องกันของอุปกรณ์จากการเข้าถึงของน้ำ
 
0: ไม่มีการป้องกัน
1: ป้องกันน้ำหยดที่ตกลงมาในแนวตั้ง
2: ป้องกันน้ำหยดเมื่ออุปกรณ์เอียงไม่เกิน 15 องศา
3: ป้องกันสายน้ำที่ฉีดมาจากมุมใดก็ได้ไม่เกิน 60 องศา
4: ป้องกันการฉีดน้ำจากทุกทิศทาง
5: ป้องกันน้ำที่ฉีดมาจากหัวฉีด (น้ำพุ)
6: ป้องกันการฉีดน้ำแรงสูง
7: ป้องกันการจมน้ำในระยะเวลาสั้น
8: ป้องกันการจมน้ำในระยะเวลานาน
9: ป้องกันน้ำที่มาจากการฉีดแรงดันสูงและอุณหภูมิสูง
.
.

ความสำคัญของมาตรฐาน IP

การรู้จักและเข้าใจมาตรฐาน IP เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งสำหรับผู้ใช้งานและผู้ผลิตอุปกรณ์ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ เพราะ

  1. ความปลอดภัย: มาตรฐาน IP ช่วยให้ผู้ใช้งานทราบว่าอุปกรณ์นั้นสามารถใช้งานในสภาวะแวดล้อมที่มีฝุ่นหรือน้ำได้มากน้อยแค่ไหน ซึ่งช่วยป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นจากการใช้งานผิดวิธี
  2. การเลือกใช้งาน: ผู้ใช้งานสามารถเลือกใช้อุปกรณ์ที่เหมาะสมกับสภาวะแวดล้อมการทำงาน เช่น อุปกรณ์ที่มีรหัส IP67 จะสามารถใช้ในสถานที่ที่มีฝุ่นมากและสามารถจมน้ำได้ในระยะเวลาสั้น
  3. ความน่าเชื่อถือ: มาตรฐาน IP ช่วยสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภคในเรื่องของคุณภาพและความทนทานของอุปกรณ์

 

มาตรฐาน IP เป็นเครื่องมือสำคัญในการบอกระดับการป้องกันของอุปกรณ์ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์จากฝุ่นและน้ำ โดยการทำความเข้าใจในรหัส IP จะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถเลือกใช้อุปกรณ์ที่เหมาะสมกับสภาวะแวดล้อมและป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ
.
References: https://www.omi.co.th/th/article/มาตรฐาน-ip
—–
ติดต่อ 𝐎𝐆𝐀 𝐈𝐧𝐭𝐞𝐫𝐧𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧𝐚𝐥 ได้ที่
Line Office : @ogagroup
โทรศัพท์ : 02-0258888
https://www.oga.co.th
.

OGA ออกบูธงานสัมมนาหัวข้อ “โอกาสและความต้องการระบบ fulfillment เพื่อธุรกิจ SMEs” ณ โรงแรม โกลเด้น ซิตี้ จังหวัดระยอง

พาชมภาพบรรยากาศงานสัมมนาในหัวข้อ “โอกาสและความต้องการระบบ fulfillment เพื่อธุรกิจ SMEs” เพื่อเป็นประโยชน์แก่ผู้ประกอบการ ซึ่งประโยชน์ของ Master Fulfillment Optimizer (MFO) จะทำให้ช่วยเพิ่มยอดขาย ลดต้นทุนการจัดเก็บ ให้กับผู้ประกอบการ เจ้าของกิจการทุกท่านเมื่อวันที่ 25 มิถุนายน 2567 ทาง OGA ณ โรงแรม โกลเด้น ซิตี้ จังหวัดระยอง . . ซึ่งทาง OGA ได้ออก Road Show ภายในงานนี้ด้วย ทางบริษัทฯ ต้องขอขอบคุณทางผู้จัดที่ได้เชิญมาเข้าร่วมงานสัมมนาในครั้งนี้ และขอขอบคุณลูกค้าทุกท่านที่ให้ความสนใจและให้การตอบรับเป็นอย่างดี และพบกันอีกครั้งในงาน Logimat ในวันที่ 16-18 ตุลาคม 2567 ณ ไบเทค บางนา . . —– ติดต่อ 𝐎𝐆𝐀 𝐈𝐧𝐭𝐞𝐫𝐧𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧𝐚𝐥 ได้ที่ Line Office : […]

“วันสุนทรภู่” เทิดทูนกวีเอกแห่งสยาม

วันสุนทรภู่ ตรงกับวันที่ 26 มิถุนายนของทุกปี เป็นวันที่ระลึกถึงชีวิตและผลงานของสุนทรภู่ นักกวีเอกของไทยที่ได้รับการยกย่องว่าเป็น “มหากวีแห่งกรุงรัตนโกสินทร์” สุนทรภู่มีชีวิตอยู่ในช่วงสมัยรัชกาลที่ 1 ถึงรัชกาลที่ 3 และมีผลงานที่โดดเด่นหลายเรื่อง ซึ่งเป็นที่รู้จักและรักใคร่ของคนไทยอย่างแพร่หลาย . . สุนทรภู่ หรือพระสุนทรโวหาร (ภู่) เกิดเมื่อวันที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2329 ที่กรุงเทพมหานคร บิดาของท่านเป็นชาวบ้านบางกอกใหญ่ และมารดาของท่านเป็นชาวบ้านเสาชิงช้า ท่านได้รับการศึกษาที่วัดศรีสุดาราม และมีความสามารถในการแต่งกลอนตั้งแต่อายุยังน้อย สุนทรภู่ได้รับการยกย่องว่าเป็นกวีที่มีความสามารถในการใช้ภาษาที่งดงามและลึกซึ้ง รวมถึงการเล่าเรื่องที่น่าสนใจและน่าติดตาม ผลงานที่โดดเด่นของสุนทรภู่ได้แก่เรื่อง “พระอภัยมณี” ซึ่งเป็นวรรณกรรมที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในวรรณกรรมชั้นสูงของไทย นอกจากนี้ยังมีเรื่อง “สิงหไตรภพ” “ลักษณวงศ์” และ “เสภาขุนช้างขุนแผน” ที่ได้รับความนิยมและได้รับการศึกษาในโรงเรียนและมหาวิทยาลัย นอกจากผลงานทางวรรณกรรมแล้ว สุนทรภู่ยังเป็นผู้ที่มีชีวิตและการทำงานที่น่าสนใจ ท่านได้รับการแต่งตั้งเป็นพระสุนทรโวหาร ในช่วงสมัยรัชกาลที่ 2 และได้รับเกียรติจากราชสำนักในการแต่งกลอนและบทประพันธ์ต่าง ๆ จนกระทั่งถึงรัชกาลที่ 3 ท่านได้เสียชีวิตในวันที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2398 ในปัจจุบัน วันสุนทรภู่เป็นวันที่มีการจัดกิจกรรมเพื่อรำลึกถึงท่านทั่วประเทศ […]

ประโยชน์ของการใช้บาร์โค้ด

บาร์โค้ด (Barcode) เป็นระบบการเข้ารหัสข้อมูลที่ใช้ในการระบุและติดตามสินค้า โดยบาร์โค้ดมีลักษณะเป็นเส้นขาวดำซึ่งประกอบด้วยเส้นตรงและช่องว่างที่มีความกว้างและความแคบต่างกัน เรียกว่า “บาร์” และ “ช่อง” เพื่อแทนข้อมูลต่าง ๆ ที่ถูกกำหนดขึ้น บาร์โค้ดมีบทบาทสำคัญในกระบวนการทางธุรกิจและอุตสาหกรรมหลายประเภท เช่น การค้าปลีก การจัดการสินค้าคงคลัง และการขนส่ง เป็นต้น . . ➤ ประโยชน์ของการใช้บาร์โค้ด • เพิ่มความรวดเร็วและความแม่นยำ: การใช้บาร์โค้ดช่วยลดความผิดพลาดในการบันทึกข้อมูลและเพิ่มความเร็วในการดำเนินการ เช่น การสแกนสินค้าแทนการพิมพ์ข้อมูลด้วยมือ • ประหยัดเวลาและทรัพยากร: การใช้งานบาร์โค้ดช่วยลดเวลาที่ใช้ในการตรวจนับและจัดการสินค้าคงคลัง ซึ่งช่วยประหยัดทรัพยากรและลดต้นทุน • เพิ่มประสิทธิภาพในการจัดการ: ระบบบาร์โค้ดช่วยให้การจัดการสินค้าคงคลังและการขนส่งมีประสิทธิภาพมากขึ้น สามารถติดตามสินค้าได้แบบเรียลไทม์และลดข้อผิดพลาด ——- ติดต่อ 𝐎𝐆𝐀 𝐈𝐧𝐭𝐞𝐫𝐧𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧𝐚𝐥 ได้ที่ Line Office : @ogagroup โทรศัพท์ : 02-0258888 https://www.oga.co.th . #OGAinternational #OGA #โอจีเออินเตอร์เนชั่นแนล #Barcode #บาร์โค้ด #สาระน่ารู้

Login