Login

Register

Login

Register

Login

Register

ทำความรู้จักเลข 13 หลักบนบาร์โค้ด

บาร์โค้ด (Barcode) หรือ “รหัสแท่ง

เป็นเครื่องมือที่ใช้ในการจัดเก็บข้อมูลอย่างง่าย ประกอบด้วยเส้นสีดำเล็กๆ วางเป็นแนวดิ่งเรียงต่อกัน โดยมีตัวเลขหรือตัวอักษรกำกับไว้ด้านล่าง ซึ่งข้อมูลเหล่านี้สามารถอ่านได้โดยใช้เครื่องอ่านบาร์โค้ดหรือสแกนเนอร์ หนึ่งในรูปแบบที่พบมากที่สุดของบาร์โค้ดคือบาร์โค้ดที่มี 13 หลัก หรือที่รู้จักกันในชื่อ European Article Number หรือ EAN-13 มาทำความรู้จักกับเลข 13 หลักบนบาร์โค้ดว่ามีความหมายอย่างไรและมีการใช้งานอย่างไรบ้าง

 

 

ความหมายของเลข 13 หลักบนบาร์โค้ด
EAN-13 เป็นมาตรฐานที่พัฒนาขึ้นเพื่อใช้ในการระบุสินค้าและบริการอย่างเป็นสากล โดยเลข 13 หลักนี้มีการแบ่งออกเป็นส่วนต่างๆ ดังนี้

หลักแรก : ระบุประเทศหรือภูมิภาคที่ออกแบบบาร์โค้ดหรือผู้ผลิต (ไม่ใช่ต้นกำเนิดของสินค้า)
หลักที่ 2-7 : ระบุผู้ผลิตหรือบริษัทที่จดทะเบียนบาร์โค้ดนั้น (บางครั้งอาจถึงหลักที่ 8)
หลักที่ 8-12 : ระบุข้อมูลเฉพาะของสินค้า
หลักสุดท้าย : เป็นตัวเลขตรวจสอบ (Check Digit) ที่ใช้เพื่อตรวจสอบความถูกต้องของบาร์โค้ด

.

 

.

การใช้งานของบาร์โค้ด EAN-13

บาร์โค้ด EAN-13 มีการใช้งานอย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมค้าปลีกเพื่อช่วยในการติดตามและจัดการสินค้าในร้านค้าหรือในโลจิสติกส์ เช่น

  • การจัดการสินค้าคงคลัง : บาร์โค้ดช่วยให้สามารถตรวจสอบสินค้าที่เข้าและออกจากคลังได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ
  • การขายหน้าร้าน : เมื่อสแกนบาร์โค้ดที่ร้านค้า ระบบจะแสดงราคาและข้อมูลของสินค้าอย่างอัตโนมัติ ทำให้การขายเป็นไปอย่างรวดเร็วและลดความผิดพลาดในการป้อนข้อมูล
  • การติดตามและตรวจสอบ : บาร์โค้ดช่วยให้สามารถติดตามสินค้าได้ตลอดจนกระบวนการผลิต จัดส่ง และขาย ช่วยให้แน่ใจว่าสินค้าสามารถตรวจสอบได้ทุกขั้นตอน

.

 

ข้อดีของการใช้บาร์โค้ด EAN-13

✅ ทำให้สินค้าสามารถจำหน่ายได้ทั่วโลกโดยไม่มีปัญหาเรื่องการระบุ
✅ ช่วยลดเวลาในการป้อนข้อมูลและการตรวจสอบสินค้า
✅ ลดโอกาสในการเกิดความผิดพลาดที่อาจเกิดจากการป้อนข้อมูลแบบด้วยมือ
✅ เสริมสร้างภาพลักษณ์ให้มีความน่าเชื่อถือ สามารถตรวจสอบแหล่งที่มาและการผลิตได้อย่างชัดเจน

.

เลข 13 หลักบนบาร์โค้ด EAN-13 ไม่เพียงแต่เป็นเครื่องมือในการจัดการสินค้าในระดับโลกเท่านั้น แต่ยังช่วยให้การดำเนินงานในอุตสาหกรรมค้าปลีกและการจัดส่งสินค้าเป็นไปอย่างราบรื่นและมีประสิทธิภาพ การเข้าใจและการใช้งานบาร์โค้ดแบบ EAN-13 จึงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับธุรกิจที่ต้องการขยายตลาดไปในระดับสากลและพัฒนากระบวนการจัดการสินค้าให้ดียิ่งขึ้น.

——
ติดต่อ 𝐎𝐆𝐀 𝐈𝐧𝐭𝐞𝐫𝐧𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧𝐚𝐥 𝐂𝐨., 𝐋𝐭𝐝.
Tel. 02-0258888
Line : @ogagroup
.

 

 

OGA ออกบูธงานสัมมนาหัวข้อ “โอกาสและความต้องการระบบ fulfillment เพื่อธุรกิจ SMEs” ณ โรงแรม โกลเด้น ซิตี้ จังหวัดระยอง

พาชมภาพบรรยากาศงานสัมมนาในหัวข้อ “โอกาสและความต้องการระบบ fulfillment เพื่อธุรกิจ SMEs” เพื่อเป็นประโยชน์แก่ผู้ประกอบการ ซึ่งประโยชน์ของ Master Fulfillment Optimizer (MFO) จะทำให้ช่วยเพิ่มยอดขาย ลดต้นทุนการจัดเก็บ ให้กับผู้ประกอบการ เจ้าของกิจการทุกท่านเมื่อวันที่ 25 มิถุนายน 2567 ทาง OGA ณ โรงแรม โกลเด้น ซิตี้ จังหวัดระยอง . . ซึ่งทาง OGA ได้ออก Road Show ภายในงานนี้ด้วย ทางบริษัทฯ ต้องขอขอบคุณทางผู้จัดที่ได้เชิญมาเข้าร่วมงานสัมมนาในครั้งนี้ และขอขอบคุณลูกค้าทุกท่านที่ให้ความสนใจและให้การตอบรับเป็นอย่างดี และพบกันอีกครั้งในงาน Logimat ในวันที่ 16-18 ตุลาคม 2567 ณ ไบเทค บางนา . . —– ติดต่อ 𝐎𝐆𝐀 𝐈𝐧𝐭𝐞𝐫𝐧𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧𝐚𝐥 ได้ที่ Line Office : […]

“วันสุนทรภู่” เทิดทูนกวีเอกแห่งสยาม

วันสุนทรภู่ ตรงกับวันที่ 26 มิถุนายนของทุกปี เป็นวันที่ระลึกถึงชีวิตและผลงานของสุนทรภู่ นักกวีเอกของไทยที่ได้รับการยกย่องว่าเป็น “มหากวีแห่งกรุงรัตนโกสินทร์” สุนทรภู่มีชีวิตอยู่ในช่วงสมัยรัชกาลที่ 1 ถึงรัชกาลที่ 3 และมีผลงานที่โดดเด่นหลายเรื่อง ซึ่งเป็นที่รู้จักและรักใคร่ของคนไทยอย่างแพร่หลาย . . สุนทรภู่ หรือพระสุนทรโวหาร (ภู่) เกิดเมื่อวันที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2329 ที่กรุงเทพมหานคร บิดาของท่านเป็นชาวบ้านบางกอกใหญ่ และมารดาของท่านเป็นชาวบ้านเสาชิงช้า ท่านได้รับการศึกษาที่วัดศรีสุดาราม และมีความสามารถในการแต่งกลอนตั้งแต่อายุยังน้อย สุนทรภู่ได้รับการยกย่องว่าเป็นกวีที่มีความสามารถในการใช้ภาษาที่งดงามและลึกซึ้ง รวมถึงการเล่าเรื่องที่น่าสนใจและน่าติดตาม ผลงานที่โดดเด่นของสุนทรภู่ได้แก่เรื่อง “พระอภัยมณี” ซึ่งเป็นวรรณกรรมที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในวรรณกรรมชั้นสูงของไทย นอกจากนี้ยังมีเรื่อง “สิงหไตรภพ” “ลักษณวงศ์” และ “เสภาขุนช้างขุนแผน” ที่ได้รับความนิยมและได้รับการศึกษาในโรงเรียนและมหาวิทยาลัย นอกจากผลงานทางวรรณกรรมแล้ว สุนทรภู่ยังเป็นผู้ที่มีชีวิตและการทำงานที่น่าสนใจ ท่านได้รับการแต่งตั้งเป็นพระสุนทรโวหาร ในช่วงสมัยรัชกาลที่ 2 และได้รับเกียรติจากราชสำนักในการแต่งกลอนและบทประพันธ์ต่าง ๆ จนกระทั่งถึงรัชกาลที่ 3 ท่านได้เสียชีวิตในวันที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2398 ในปัจจุบัน วันสุนทรภู่เป็นวันที่มีการจัดกิจกรรมเพื่อรำลึกถึงท่านทั่วประเทศ […]

ประโยชน์ของการใช้บาร์โค้ด

บาร์โค้ด (Barcode) เป็นระบบการเข้ารหัสข้อมูลที่ใช้ในการระบุและติดตามสินค้า โดยบาร์โค้ดมีลักษณะเป็นเส้นขาวดำซึ่งประกอบด้วยเส้นตรงและช่องว่างที่มีความกว้างและความแคบต่างกัน เรียกว่า “บาร์” และ “ช่อง” เพื่อแทนข้อมูลต่าง ๆ ที่ถูกกำหนดขึ้น บาร์โค้ดมีบทบาทสำคัญในกระบวนการทางธุรกิจและอุตสาหกรรมหลายประเภท เช่น การค้าปลีก การจัดการสินค้าคงคลัง และการขนส่ง เป็นต้น . . ➤ ประโยชน์ของการใช้บาร์โค้ด • เพิ่มความรวดเร็วและความแม่นยำ: การใช้บาร์โค้ดช่วยลดความผิดพลาดในการบันทึกข้อมูลและเพิ่มความเร็วในการดำเนินการ เช่น การสแกนสินค้าแทนการพิมพ์ข้อมูลด้วยมือ • ประหยัดเวลาและทรัพยากร: การใช้งานบาร์โค้ดช่วยลดเวลาที่ใช้ในการตรวจนับและจัดการสินค้าคงคลัง ซึ่งช่วยประหยัดทรัพยากรและลดต้นทุน • เพิ่มประสิทธิภาพในการจัดการ: ระบบบาร์โค้ดช่วยให้การจัดการสินค้าคงคลังและการขนส่งมีประสิทธิภาพมากขึ้น สามารถติดตามสินค้าได้แบบเรียลไทม์และลดข้อผิดพลาด ——- ติดต่อ 𝐎𝐆𝐀 𝐈𝐧𝐭𝐞𝐫𝐧𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧𝐚𝐥 ได้ที่ Line Office : @ogagroup โทรศัพท์ : 02-0258888 https://www.oga.co.th . #OGAinternational #OGA #โอจีเออินเตอร์เนชั่นแนล #Barcode #บาร์โค้ด #สาระน่ารู้

Login